เปิดตัว All NEW Ford F-150 Raptor ออฟโรดตัวแรงระดับท็อป มาพร้อมขุมพลัง 450 แรงม้า

สานต่อความแกร่งของกระบะสายพันอเมริกันอย่าง Ford F-150 ด้วยการเปิดตัวรุ่นตกแต่งพิเศษอย่าง All new Ford F-150 Raptor กระบะออฟโรดพันธ์ดุ  ซึ่งการเปิดตัวครั้งนี้ก็นับว่าเป็นเจเนอเรชั่นที่ 3 แล้ว  ซึ่งแต่ละรุ่นก่อนหน้าก็เรียกว่าทำยอดขายได้ถล่มทะลายในอเมริกา

สำหรับความโดดเด่นของ All new Ford F-150 Raptor ใหม่นั้น จะมาพร้อมกับขุมพลังเครื่องยนต์ EcoBoost V6 3.5 ลิตร Twin-Turbo ซึ่งตัวเลขกำลังเครื่องยนต์นั้นยังไม่แน่ชัดว่าจะมาพร้อมกับม้ากี่ตัวกันแน่ แต่ก็มีเปรยๆว่าอาจจะมากถึง 450 แรงม้า พร้อมกับแรงบิด 691 นิวตัน-เมตร จับคู่ทำงานกับเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด

และเนื่องจากเป็นรถออฟโรด ตัวถังและช่วงล่างจึงต้องแข็งแกร่งเป็นพิเศษ ตัวถังเป็นโครงสร้างแข็งแรงพิเศษ โดยใช้เหล็กแบบ High tensile และบางส่วนใช้อลูมิเนียม Military Grade 

ระบบช่วงล่างถูกพัฒนาใหม่ทั้งหมด มาพร้อมช่วงล่างแบบ Five link และ Trailing arm เสริมด้วยชุดสปริงยาว 24 นิ้ว ติดตั้งคู่กับช็อคอัพด้านหลัง  เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะ และการลุยไปในทุกสภาพถนนได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น  การส่งกำลังของรถนั้นมาพร้อมกับเฟืองท้ายแบบลิมิเต็ดสลิพ พร้อมกับระบบล็อคเฟืองท้ายเป็นมาตรฐาน  โดยสามารถเลือกโมหดการขับขี่ได้หลากหลายรูปแบบ เช่นโหมด Normal ,Sport , Off Road , และ Baja เป็นต้น  โดยระบบช่วงล่างนั้นจะมีเซ็นเซอร์คอยตรวจจับการเคลื่อนไหว เพื่อปรับ Damping Rate ให้เหมาะสมกับทุกสภาพถนน ซึ่งตัวเซ็นเซอร์สามารถคำนวนได้มากกว่า 500 ครั้งต่อวินาที

นอกจากนั้นยังมีระบบช่วยเหลือพิเศษเช่น Trail 1-Pedal Drive ซึ่งเป็นระบบที่ช่วยให้ผู้ขับขี่ควบคุมรถได้ด้วยคันเร่งเพียงอย่างเดียว  เช่น เมื่อกดคันเร่งรถจะเคลื่อนไปข้างหน้า และเมื่อถอนคันเร่งรถจะลดความเร็วจนหยุดเอง ช่วยให้ไม่ต้องสลับเท้าไปมาระหว่างเบรคและคันเร่งนั่นเอง

ด้านภายในนั้นยกชุดมาจากรุ่น F-150 เวอร์ชันปกติ  หน้าจอแสดงผลการขับขี่ และหน้าจออินโฟเทนเม้นเป็นแบบดิจิตอลทั้งหมด  มาพร้อมระบบความบันเทิง Ford Sync 4 ที่สามารถอัพเดตข้อมูลการจราจรได้แบบเรียลไทม์ รองรับการเชื่อต่อ Apple Carplay และ Android Auto  พร้อมระบบ Active drive assist 

สำหรับ All New Ford F-150 Raptor พร้อมขายจริงที่อเมริกาภายในปี และในปีหน้าจะมีการเพิ่มรุ่นพิเศษอย่าง Raptor R ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ V8 จาก Mustang Shelby GT500 ที่ให้กำลังมากกว่า 700 แรงม้าอีกหนึ่งรุ่นด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า Ford F-150 Raptor จะไม่มีโอกาศเข้าทำตลาดในประเทศไทยเราอย่างแน่นอน แต่ก็น่าสนใจว่า เทคโนโลยีต่างๆ ที่มีใน Ford F-150 Raptor นั้น จะตกมาถึง Ranger Raptor รึเปล่า ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ

Related Posts