All new mazda 2 เตรียมเปิดตัวเดือนกันยายนนี้ ลุ้นขุมพลัง Hybrid

สำหรับ Mazda 2 นั้นถือเป็นหนึ่งรุ่นรถยนต์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย ซึ่งมีการทำตลาดครั้งแรกเมื่อปี 2014 และถูกปรับโฉมล่าสุดในปี 2019  โดยตั้งแต่ต้นปี 2021 ที่ผ่านมา ก็มีข่าวจากหลายสื่อที่คาดว่า Mazda 2 น่าจะถึงเวลาที่ต้องอัพเกรดครั้งใหญ่แล้ว

ล่าสุดมีรายงานว่า Mazda เตรียมจะเปิดตัว All new mazda 2 ซึ่งจะเป็นเจเนอเรชั่นที่ 5 ภายในปีนี้ และการมาในครั้งนี้ จะมีรุ่นพิเศษที่มาพร้อมขุมพลัง Hybrid ด้วย

ตามข่าวระบุว่า Mazda ประเทศญี่ปุ่น กำลังวางแผนที่จะเริ่มผลิต All new mazda 2 ในโรงงานประเทศไทยในช่วงไตรมาสที่สอง ของปี 2565  แต่ตัวรถนั้นจะถูกเปิดตัวที่ญี่ปุ่นก่อนในช่วงเดือนกันยายน 64 นี้

สำหรับข้อมูลเชิงลึกนั้น ทาง Mazda ยังไม่ได้เผยออกมามากนัก แต่หาก All new mazda 2 นั้นมาพร้อมขุมพลัง Hybrid จริง ก็จะได้เปรียบทางด้านอัตราภาษี ที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มรถยนต์ eco car และอัตราพิเศษด้านภาษีสำหรับรถยนต์กลุ่ม xEV

โดยขุมพลังเครื่องยนต์นั้น คาดว่าจะยังเป็นขุมพลังเดิมคือ เครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล ขนาด 1.3 และ 1.5 ลิตร แต่จะมีการพัฒนาและปรับปรุงใหม่ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อช่วยให้การตอบสนอง และช่วยในเรื่องการประหยัดน้ำมันให้ดียิ่งขึ้น  และอีกหนึ่งทางเลือกที่คาดว่าจะมีเพิ่มเข้ามา คือเครื่องยนต์ใหม่ Skyactiv-X และเทคโนโลยี Mild Hybrid เครื่องเบนซิน + มอเตอร์ไฟฟ้าพร้อมแบตเตรอ์รี่ขนาดเล็ก โดยคาดว่าจะมีอัตราประหยัดน้ำมันมากกว่า 40 กม./ลิตร

อ่านเพิ่มเติม : MAZDA มีลุ้นส่ง MX-30 เข้าทำตลาด หลังผ่าน BOI

ส่วนเรื่องของการดีไซน์ ทั้งภายนอกรวมถึงภายในนั้น ยังไม่มีการพูดถึง แต่เมื่อเป็นการอัพเกรดครั้งใหญ่ แน่นอนว่าทุกส่วนจะถูกปรับให้ทันสมัยขึ้นแน่นอน ไฟหน้าและไฟท้ายนั้น อาจใช้ดีไซน์จากรุ่นพี่อย่าง mazda 3 ก็เป็นได้ ส่วนภายในนั้นอาจจะถูกปรับให้กว้างขึ้นอีกเล็กน้อย หลังจากที่ความเห็นของลูกค้าส่วนใหญ่มองว่า mazda 2 โฉมปัจจุบันนั้นมีพื้นที่ค่อนข้างแคบ

โดยสรุปแล้วคงไม่ต้องถามว่า All new mazda 2 จะเข้าทำตลาดในไทยหรือไม่ เพราะตัวเลขความนิยมนั้นการันตรีให้เห็นอยู่แล้ว ส่วนขุมพลังเครื่องยนตแบบ Hybrid นั้น ทางมาสด้าเองก็มีเทคโนโลยีที่ใช้ใน Mazda mx-30 ที่เป็นเครื่องยนต์ไฟฮบริดอยู่แล้ว จึงทำให้ All new mazda 2 มีเปอร์เซ็นสูงที่จะได้เครื่องยนต์แบบ Hybrid เช่นกัน หรืออาจจะเป็นการยืมเทคโนโลยีจากพันธมิตรอย่าง Toyota ก็เป็นได้ ที่เหลือก็เพียงรอการเปิดเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการจาก Mazda เท่านั้น

Related Posts