Audi e-tron GT รถของ Tony Stark เปิดตัวพร้อมราคาจำหน่ายอย่างเป็นทาง

Audi e-tron GT รถยนต์ไฟฟ้าสปอร์ตคูเป้ 4 ประตู หนึ่งในรถยนต์ที่สวยสะดุดตาอย่างมาก โดยตัวรถถูดพัฒนาต่อยอดจากรุ่น Concept ที่ถูกเปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้เมื่อปี 2018 นอกจากนั้นตัวรถยังถูกใช้โปรโมทในภาพยนต์ชื่อดังอย่าง Avenger ภาค Engame อีกด้วย

สำหรับ Audi e-tron GT นั้นถูกพัฒนาร่วมกันกับ Porsche Taycan โดย Taycan นั้นถูกปล่อยทำตลาดออกมาก่อนหน้านี้แล้ว

การออกแบบภายนอกนั้น ต้องเรียกมาพร้อมความสปอร์ตขั้นสุดเลยทีเดียว ทุกรายละเอียดของรถถูกใส่ใจอย่างพิถีพิถัน การจัดวางทุกส่วนขององประกอบดูสมส่วน ให้ทั้งความสปอร์ต หรูหรา และดุดัน ในคราวเดียว 

มิติของตัวรถ

  • ยาว 4,990 มม.
  • กว้าง 1,960 มม.
  • สูง 1,410 มม.
  • ระยะฐานล้อที่ 2,900 มม.

เมื่อเทียบกับลูกพี่ลุกน้องที่ถูกพัฒนามาพร้อมกันอย่าง Porsche Taycan นั้นก็มีขนาดที่ใกล้เคียงกัน 

 

 

ขยับเข้ามาภายในห้องโดยสาร สำหรับ Audi e-tron GT นั้นให้อารมณ์สปอร์ตไม่แพ้ภายนอก การตกแต่งนั้นจะใช้เป็นวัสดุรีไซเคิลเป็นส่วนใหญ่ และวัสดุตกแต่งต่างๆ ไม่มีหนังสัตว์เป็นส่วนประกอบแม้แต่น้อย ระบบแสดงผลนั้นเป็นแบบดจิตอลเต็มระบบ แผงคอนโซลกลาง มีความกว้างเป็นพิเศษ เพื่อให้สะดวกในการใช้งานปุ่มต่างๆ พวงมาลัยของรถเป็นแบบมัลติฟังก์ชัน ทรงสปอร์ต D-shape

และในส่วนของขุมพลังขับเคลื่อนนั้น Audi e-tron GT จะมีให้เลือกสองเวอร์ชันได้แก่ Audi e-tron GT Quattro และ RS e-tron GT โดยในรุ่น quattro จะมาพร้อมกับชุดขับเคลื่อมอเตอร์คู่ขนาด 476 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 630 นิวตัน-เมตร ส่วนในรุ่น RS นั้น จะมาพร้อมกับมอเตอร์คู่ขนาด 589 แรงม้า พร้อมแรงบิด 830 นิวตัน-เมตร ทั้งสองรุ่นจะมาพร้อมกับระบบฟังก์ชั่นพิเศษอย่าง Overboost ที่จะช่วยทำให้รถสามารถออกตัวได้แรงขึ้น 

โดยอัตราเร่งของรุ่น quattro จาก 0 – 100 กม./ชม. ทำได้ใน 4.1 วินาที และรุ่น RS ทำได้ใน 3.3 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้ 245 กม./ชม. สำหรับรุ่น quattro และ 255 กม./ชม. ในรุ่น RS

ในส่วนแบตเตอรี่ของรถนั้น ทั้งรุ่น quattro และ RS จะมาพร้อมแบตเตอรี่ Lithuim ion ขนาด 93 kWh 

สำหรับระยะทางที่วิ่งได้นั้น รุ่น quattro ทำได้ 488 กม./ชาร์จ ตามมาตรฐาน WLTP ส่วนรุ่น RS นั้นทำได้ 373 กม./ชาร์จ 

การรีชาร์จพลังงานนั้น ตัวรถสามารถรองรับการชาร์จไฟแบบ DC Super charge ที่กำลังสูงสุด 270 kW ซึ่งถอว่าสูงที่สุดในกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ในปัจจุบัน และด้วยกำลังไฟดังกล่าว ทำให้สามารถชาร์จไฟจาก 5 – 80 % ได้ใน 22.5 นาที เท่านั้น ส่วนการชาร์จไฟระบบ AC นั้นก็มีมาให้เช่นกัน โดยมีตัวเลือกระหว่าง 11 kW และ 22 kW เป็นออฟชั่นเสริม

และอีกหนึ่งจุดเด่นของรถที่ Audi ภูมิใจนำเสนอนั่นคือ ระบบเสียงสังเคราะห์ เพื่อจำลองเสียงการขับขี่ของรถนั่นเอง  สำหรับระบบเสียงดังกล่าวถูกออกแบบโดยทีมงานมืออาชีพที่ทาง Audi ได้จ้างมาพัฒนาส่วนนี้โดยเฉพาะ เพื่อทำให้เจ้า Audi e-tron GT ขับได้สนุกมากยิ่งขึ้น

สุดท้ายเป็นเรื่องของราคาวางจำหน่าย โดย Audi e-tron GT จะถูกวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาในช่วงกลางปี 2021 นี้  โดยจะถูกแบ่งออกเป็น 3 รุ่นย่อยได้แก่

  • รุ่น GT quattro Premium Plus ราคา 99,900 ดอลลาร์ฯ (ราว 2.99 ล้านบาท)
  • รุ่น GT quattro Prestige ราคา 107,100 ดอลลาร์ฯ (ราว 3.2 ล้านบาท)
  • และ รุ่น RS GT ราคา 139,900 ดอลลาร์ฯ (ราว 4.19 ล้านบาท) 

และแน่นอนเหมือนอย่างทุกรุ่นที่ผ่านมา หลังจากที่เปิดตัวทำตลาดในต่างประเทศแล้ว หลังจากนี้ Audi Thailand จะมีการเปิดตัวในไทยอย่างแน่นอน แต่ราคานั้นจะเป็นอีกเรื่องจากที่กล่าวมาข้างต้นอย่างแน่นอน 

Related Posts