Blog

เปอโยต์ 408 โฉมใหม่ได้เปิดตัวครั้งแรกในเขตพัฒนาด้านเทคโนโลยีและเศรษฐกิจแห่งอู่ฮั่น (WHDZ) หรือที่รู้จักในชื่อออโตวัลเลย์ (Auto Valley) ของจีน โดยมีเซอร์ไพรส์ที่ตรงกลางหน้ารถเปอโยต์ 408 โฉมใหม่นี้เป็นรูปโลโก้สิงโตในโล่ ซึ่งเป็นภาพลักษณ์ใหม่ของแบรนด์มาแทนรูปเก่าที่เป็นลูกสิงโตยืนสองขา ปีนี้เป็นการฉลองครบรอบ 30 ปีของการก่อตั้งบริษัทตงเฟิง เปอโยต์ ซีตรอง ออโตโมบิล คอมพานี จำกัด (Dongfeng Peugeot Citroen Automobile Company

Read More

  เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2565 ทางเพจเฟสบุ๊คของกรมสรรพสามิต ได้เผยแพร่การประชุม การกำหนดหลักเกณฑ์และพิจารณาการขอรับสิทธิตามมาตรการสนับสนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าประเภทรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ครั้งที่ 8/2565 หนึ่งในข้อมูลภาพที่ได้เผยแพร่ออกมานั้น มีข้อมูลที่เกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าของ toyota รุ่น bz4x ซึ่งข้อมูลเผยให้เห็นว่า ตัวรถจะมาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 71.4 kWh  ซึ่งตรงกับข้อมูลตัวรถที่เปิดตัวทำตลาดในต่างประเทศ  และจุดที่น่าสนใจเป็นพิเศษนั่นก็คือ ราคาของตัวรถ จากภาพ ราคาของตัวรถก่อนรับเงินอุดหนุนของโครงการจะอยู่ที่ 1.99 ล้านบาท

Read More

  เมื่อไม่นานมานี้ ข้อมูลจากออโต้แพท (AutoPat) แพลตฟอร์มบิ๊กดาต้าเกี่ยวกับสิทธิบัตรยานยนต์ทั่วโลก แสดงให้เห็นว่า จีดับเบิลยูเอ็ม (GWM) ได้เปิดสิทธิบัตรเทคโนโลยียานยนต์พลังงานใหม่กว่า 1,000 ฉบับเมื่อปีที่ผ่านมา สำหรับปีนี้ จีดับเบิลยูเอ็มได้เปิดสิทธิบัตรยานยนต์พลังงานใหม่แล้ว 1,301 ฉบับ และอนุญาตให้ใช้สิทธิบัตร914 ฉบับ ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งในกลุ่มธุรกิจยานยนต์ในตลาดจีน รายงานฉบับหนึ่งที่เผยแพร่บนเว็บไซต์นี้เช่นกันระบุว่า จำนวนสิทธิบัตรที่บริษัทรถยนต์ประกอบเสร็จของจีนได้เปิดไว้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมีจีดับเบิลยูเอ็มเป็นผู้นำ ตัวเลขดังกล่าวทัดเทียมหรือไม่ก็แซงบริษัทรถยนต์ทุนต่างชาติในตลาดจีนไปแล้ว ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา จีดับเบิลยูเอ็มได้เพิ่มการลงทุนในการวิจัยและพัฒนารถยนต์พลังงานใหม่ และได้กำหนดทิศทางการพัฒนาที่หลากหลาย ด้วยการเปิดตัวรถยนต์ระบบไฮบริดและระบบไฟฟ้า

Read More

  หลังจากที่ก่อนหน้านี้ GWM หนึ่งในผู้เล่นกลุ่มตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในเมืองไทย ประกาศหยุดรับจองรถยนต์ไฟฟ้าทุกรุ่นไปแล้ว เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนชิปเซมิคอนดักเตอร์ และราคาวัตถุดิบสำหรับใช้ผลิตแบตเตอรี่ที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ทำให้บริษัทตัดสินใจหยุดรับการจองรถยนต์ไฟฟ้าทุกรุ่นในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา  ล่าสุดเป็นคิวของ MG ที่ถือได้ว่าเป็นเบอร์หนึ่งด้านยานยนต์ไฟฟ้าในไทย ได้ออกประกาศหยุดรับจองรถยนต์ไฟฟ้าของตนเองชั่วคราวเช่นกัน โดยทางค่าย กล่าวว่า บริษัท เอ็ม จี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้บุกเบิก และผู้นพรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย ขอบพระคุณลูกค้าที่มั่นใจ และได้ทำการจองรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

Read More
new mg5 my2022

กรุงเทพฯ – 10 พฤษภาคม 2565 – บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ – ซีพี จำกัด และ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย เผยความเคลื่อนไหวครั้งใหม่ของ NEW MG5 กับโฉมล่าสุด รุ่น MY2022

Read More

  เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2565 KKP Research โดยกลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร หน่วยงานที่จัดทำบทวิเคราะห์ทางเศรษฐกิจ ภาวะอุตสาหกรรม เกษตรกรรม การเงินการธนาคาร และเศรษฐกิจต่างประเทศ  ได้ออกรายงานว่า เมื่ออุตสาหกรรมยานยนต์เปลี่ยนเป็น EV ทำไมไทยเสียเปรียบคู่แข่ง? ในปัจจุบันเราต่างเห็นได้ชัดว่า อุตสาหกรรมยานยนต์นั้นเดินทางมาถึงยุคเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานแล้ว เนื่องจากปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกที่สูงขึ้น รวมไปถึงภาวะด้านพลังงานที่มีราคาสูงขึ้น  นั่นจึงทำให้อุตสหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ได้รับความสนใจขึ้นแบบก้าวกระโดด  สำหรับรายได้ของไทยนั้น

Read More

เมื่อวันที่ 3 พ.ค 2565 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจานุเบกษา  ได้ประกาศ เรื่อง การลดอัตราอากรและยกเว้นอากรศุลกากรสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่สำเร็จรูปที่นำเข้ามาทั้งคัน เพื่อประโยชน์แก่การเศรษฐกิจของประเทศ อาศัยอำนาจตามความในมาตรา ๑๒ วรรคหนึ่ง แห่งพระราชกำหนดพิกัดอัตราศุลกากร พ.ศ. ๒๕๓๐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังโดยความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี ออกประกาศไว้ ดังต่อไปนี้ ข้อ 1 ในประกาศนี้ “รถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่สำเร็จรูป” หมายความว่า รถยนต์นั่งหรือรถยนต์โดยสารที่มีที่นั่งไม่เกินสิบคนแบบพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่

Read More

  เมื่อพูดถึงเครื่องยนต์โรตารี่แล้วละก็ บางคนอาจไม่รู้จัก เนื่องจากมันถูกติดตั้งในรถยนต์ไม่กี่รุ่นของมาสด้า และถูกหยุดผลิตตั้งแต่ปี 2555 แต่ทว่าคนที่คร่ำหวอดในแวดวงยานยนต์จะรู้ดีว่า เครื่องยนต์โรตารี่นั้น ถือเป็นเอกลักษณ์ของ มาสด้าเลยก็ว่าได้ อย่างน้อยก็ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง  ก่อนที่จะถูกหยุดสายพานการผลิตไป เนื่องจากมีปัญหาในการปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านสิ่งแวดล้อม  หลังจากที่สายพานการผลิตเครื่องยนต์โรตารี่หยุดไป ทางมาสด้ายังคงไม่ยอมแพ้ มีการพัฒนาและพยายามที่จะนำเครื่องยนต์รูปแบบดังกล่าวกลับมาใช้หลายครั้ง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ทว่าก็ยังไม่เป็นผลสำเร็จ จนมาในปี 2565 นี้ เริ่มมีความเป็นไปได้มากขึ้น  เนื่องจากเมื่อวันที่ 19 เมษายน

Read More

บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ – ซีพี จำกัด และ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย เผยผลการดำเนินงานในไตรมาสแรกของปี พ.ศ. 2565 ด้วยยอดขายรวมกว่า 8,394 คัน หรือคิดเป็นอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 11% โดยในส่วนของรถยนต์นั่งส่วนบุคคล  โตเพิ่มขึ้นถึง 24%เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา อีกทั้งยังสามารถกวาดยอดจองอีวีสูงกว่า

Read More

  ในยุคที่ค่ายยานยนต์ส่วนใหญ่กำลังมุ่งพัฒนาขุมพลังทางเลือก ซึ่งส่วนใหญ่หันหัวเรือสู่ขุมพลังไปฟฟ้าแบตเตอรี่ แต่สำหรับโตโยต้านั้นพวกเขาคิดว่า ยังคงมีที่ว่างสำหรับการทำตลาดรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปอยู่  เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา เว็ปไซต์ข่าวต่างประเทศอย่าง carscoops รายงานว่า Toyota กำลังลงทุนมหาศาลในโรงงานในสหรัฐฯ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการผลิตเครื่องยนต์ใหม่ โดยใช้งบลงทุนราว 383 ล้านดอลล่าสหรัฐ หรือประมาณ 1.3 หมื่นล้านบาท เพื่อผลิตเครื่องยนต์ 4 สูบ

Read More