BYD ทำยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าแซง TESLA ขึ้นเป็นอันดับ 1 ของโลกในครึ่งปีแรก

>> ดูวิดีโอ <<

ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา สื่อและสำนักข่าวทั่วโลก มีการตีข่าวถึงการที่อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของจีนนั้น แซงขึ้นเป็นเบอร์ 1 ของโลกได้ หลัง BYD บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์ไฟฟ้าของจีน  ทำยอดขายแซงหน้า Tesla ได้ ในช่วงครึ่งปีแรก  ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ จริงแค่ไหน และมีรายละเอียดยังไง วันนี้เราจะมาเจาะลึกกัน

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม สำนักข่าวญี่ปุ่น nikei asia รายงานโดยอ้างอิงข้อมูลจาก Financial Times ว่า ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าครึ่งปีแรกของ BYD แซงหน้า Tesla ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเบอร์ 1 ของโลกเรียบร้อยแล้ว ส่งสัญญาณว่าจีนกำลังเข้ามาครองส่วนแบ่งในธุรกิจนี้มากขึ้น

โดย BYD หรือ Build your dreams บริษัทรถยนต์สัญชาติจีน ที่มี Warren Buffett ร่วมลงทุนอยู่  รายงานตัวเลขยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าของค่ายในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2022  โดยมีจำนวนทั้งสิ้น 641,000 คัน เติบโตขึ้น 314% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ในขณะที่ Tesla ค่ายรถยนต์สัญชาติอเมริกัน ที่ถูกขนานนามว่าเป็นผู้นำยานยนต์ไฟฟ้าของโลก มียอดขายรวม 6 เดือนแรกอยู่ที่ 564,743 คัน เมื่อมองจากตัวเลขจะเห็นได้ว่า BYD มียอดขายมากกว่า TESLA ถึง 76,257 คัน ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่ไม่น้อยเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม เมื่อเราเช็คข้อมูลที่ลงลึกมากกว่านั้น มีข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่า ตัวเลขยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าของ BYD นั้น มีการรวมทั้งรถยนต์ไฟฟ้า BEV รถยนต์ไฟฟ้า PHEV และขุมพลัง FCEV เข้าด้วยกัน  โดยตัวเลขยอดขายรถยนต์ที่เป็นไฟฟ้า BEV นั้นอยู่ที่ 323,519 คัน ซึ่งคิดเป็นจำนวน 50.4%  ส่วนจำนวนที่เหลืออีก 50% นั้น คือรถยนต์ไฟฟ้า PHEV และ FCEV โดยภายใต้กฏหมายของประเทศจีน รถยนต์ทั้งสองรูปแบบถือว่าเป็นรถยนต์พลังงานใหม่ หรือ NEV ต่างจาก TESLA ที่ยอดขายทั้งหมดนั้น เป็นรถยนต์ไฟฟ้า BEV

เพื่อความเท่าเทียม เมื่อเรานำตัวเลขยอดขายรถยนต์ที่เป็น BEV ของทั้ง TESLA และ BYD มาเทียบกันอีกครั้ง จะเห็นได้ว่า TESLA นั้นยังคงมีตัวเลขยอดขายนำหน้า BYD อยู่กว่า 241,224 คัน  ซึ่งก็ยังคงถือได้ว่า TESLA ยังคงเป็นเบอร์ 1 ของโลกด้านยานยนต์ไฟฟ้าอยู่

อย่างไรก็ตาม  การเติบโตของ BYD นั้นถือว่าน่าจับตามองอย่างมาก  โดยในระยะเวลาที่ผ่านมา บริษัทได้มีการพัฒนาและเติบโตแบบก้าวกระโดด  ล่าสุดทางค่ายพึ่งได้ทะยานขึ้นเป็นเบอร์ 2 ของโลกในอุตสาหกรรมการผลิตแบตเตอรี่  โดยแซงหน้า LG Energy ของเกาหลีใต้ในฐานะผู้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่เป็นอันดับสองของโลกเดิม  ส่วนอันดับ 1 ยังคงเป็น CATL ส่งผลให้บริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่อันดับ 1 และ 2 ของโลก อยู่ในประเทศจีน

ปัจจุบัน BYD AUTO จำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า BEV หลากหลายรุ่น โดยยอดขายส่วนใหญ่นั้นอยู่ในประเทศจีน  โดยรุ่นที่ประสบผลสำเร็จมากที่สุดเป็น รุ่นเรือธงของค่ายอย่าง Byd Han EV , รถยนต์ไฟฟ้า Hatchback Byd Dolphin ,  SUV BEV อย่าง Yuan Plus  และเมื่อไม่นานมานี้ทางค่ายพึ่งได้เปิดตัว Byd Seal ซึ่งเป็นคู่แข่งหลักโดยตรงของ Tesla Model 3 ด้วยดีไซน์และสมรรถนะ คาดว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีแน่นอน

และปัจจุบัน Byd กำลังมีแผนขยายตลาดรถยนต์ไฟฟ้าออกนอกประเทศจีนมากขึ้น  หนึ่งในนั้นคือตลาดประเทศไทย โดยรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกที่จะเปิดตัวนั้นคือ Byd Dolphin โดยมีกำหนดการเปิดตัวในไทยช่วงปลายปีนี้

ที่มา : asia.nikkei

>> ดูวิดีโอ <<

 

Related Posts