แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ที่ชาร์จไฟเต็มได้ใน 5 นาทีเท่านั้น !!

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบันนั้น ต้อมยอมรับว่าหนึ่งปัญหาที่เหล่าค่ายยานยนต์กำลังคิดหาวิะีแก้ปัญหานั่นก็คือ เวลาในการรีชาร์จพลังงานนั่นเอง เพราะถ้าใช้เวลานาน นั่นหลายถึงเราเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์  ก่อนหน้านี้ทางโตโยต้าเองได้ออกมากล่าวถึงเทคโนโลยีของตัวเองว่า กำลังมีการพัฒนาแบตเตอรี่แบบ Solid state ที่จะสามารถชาร์จไฟเต็มได้ในเวลา 10 นาที และวิ่งได้ไกลราว 500 กิโลเมตรต่อชาร์จ 

แต่ล่าสุด StoreDot ผู้ผลิตแบตเตอรี่สัญชาติอิสราเอล ได้ออกมาเกทับเข้าไปอีกว่า ตอนนี้ทางบริษัทมีเทคโนโลยีการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ที่สามารถชาร์จเต็มได้ภายใน 5 นาที 

สำหรับ StoreDot นั้นเป็นบริษัท Startup ด้าน Nanotechnology ซึ่งมีการร่วมทุนจากหลายบริษัท ไม่ว่าจะเป็น Daimler , Samsung , BP เป็นต้น ซึ่งระดมทุนได้กว่า 130 ล้านดอลล่าสหรัฐ หรือประมาณ 3,894 ล้านบาทไทย

สำหรับแบตเตอรี่ที่ทาง StoreDot กำลังพัฒนานั้นมีแนวคิด flasbatterry โดยตัวแบตเตอรี่จะไม่ใช้ Graphite ที่ใช้ในแบตเตอรี่แบบ Lithium-ion ทั่วไป แต่จะเป็นวัสดุนาโนอย่างซิลิคอน ที่มีความต้านทานต่ำกว่า จึงทำให้อัตราการไหลผ่านของกระแสไฟฟ้าสะดวกมากกว่านั่นเอง 

นอกจากนั้น StoreDot ยังบอกว่าแบตเตอรี่ของพวกเค้าจะสามารถชาร์จซ้ำได้ 1,000 รอบ และยังคงสภาพแบตเตอรี่ได้เกินกว่า 80 %

และในปัจจุบันแบตเตอรี่อยู่ระหว่างการพัฒนา ซึ่งสามารถชาร์จเต็มได้ใน 5 นาที แต่จะต้องใช้สถานีชาร์จที่ใช้พลังงานสูงกว่าที่มีในปัจจุบัน StoreDot หวังว่าจะผลิตแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จ 5 นาที และวิ่งได้ไกล 160 กิโลเมตรออกมาสู่ท้องตลาดภายในปี 2025 นี้

โดย CEO ของ Store Dot กล่าวเสริมเกี่ยวกับแนวคิดการพัฒนาแบตเตอรี่ดังกล่าวว่า “คุณอาจจะมีความกังวลเมื่อขับรถไฟฟ้าไปแล้วต้องติดบนทางด่วน หรือการที่จะต้องนั่งรอในสถานีชาร์จไฟ 2 ชั่วโมง  แต่ถ้าการชาร์จไฟให้ประสบการณ์แก่ผู้ขับขี่ที่ใกล้เคียงกับการเติมน้ำมัน ความกังวลเหล่านั้นก็จะหมดไปทันที”  ซึ่งก็เป็นเหตุผลที่ดี เพราะหากการชาร์จไฟใช้เวลาใกล้เคียงกับการเติมน้ำมัน คนใช้รถก็คงไม่ต้องปรับตัวอะไรมากนัก  แต่แนวคิดนี้จะเป็นได้ได้มากน้อยแค่ไหน ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ


 

ที่มา theguardian

Related Posts