เปิดตัวแล้ว Ford F-150 Lightning กระบะไฟฟ้า 100% (มีคลิป)

 

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วนะครับ สำหรับ Ford F-150 Lightning  EV กระบะพันแกร่งจากฟอร์ดที่ครองยอดขายอับดับ 1 ในอเมริกามาอย่างยาวนานถึง 44 ปี ในรอบนี้มาพร้อมกับขุมพลังใหม่ที่เป็นไฟฟ้า 100 %

สำหรับการออกแบบภายนอกนั้น แม้รอบนี้จะมาพร้อมขุมพลังใหม่แล้ว แต่แนวทางการดีไซน์นั้นยังคงคล้ายเดิม ซึ่งเน้นความแข็งแกร่งของตัวรถตามฉบับของ pickup truck  ส่วนหน้าของรถนั้น มาพร้อมกับกระจังหน้าทรงเหลี่ยมแบบทึบ ไฟส่องสว่างแบบ LED projector ข้างละ 3 ดวง เรียงแนวตั้ง พร้อมไฟ DRL เส้นแนวยาวทรงตัว U คว่ำ  และด้วยความที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้า ใต้ฝากระโปรงหน้ารถจึงถูกเปลี่ยนเป็นที่เก็บสัมภาระขนาดความจุ 400 ลิตรแทน และมาพร้อมช่องปลั๊กไฟ 120 V 4 ช่อง USB อีก 2 ช่องส่วนไฟท้ายของรถนั้นก็ใช้รูปแบบเดียวกันกับไฟ DRL ด้านหน้า

สำหรับภายในนั้นตกแต่งในแบบฉบับของรถยนต์ไฟฟ้าที่ทันสมัย โดดเด่นด้วยหน้าจอแสดงผลกลางแบบสัมผัสขนาด 15.5 นิ้ว แนวตั้ง ที่มาพร้อมระบบ Sync 4A สำหรับเชื่อมโยงรถกับพฤติกรรมของผู้ขับขี่ โดยสามารถสั่งงานด้วยเสียงได้ นอกจากนั้นยังรองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายสำหรับ Apple carplay, Android auto, Amazon Alexza และ Sync Applink ในตัวอีกด้วย

และด้วยเทคโนโลยี Ford Co-Pilot 360 จะช่วยให้ F-150 Lightning  EV สามารถขับขี่แบบแฮนด์ฟรีได้อย่างแท้จริงบนทางหลวงพิเศษที่ได้รับการรับรองมากกว่า 100,000 ไมล์ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา พร้อมการอัพเดตในอนาคต

ส่วนหน้าจอแสดงผลการขับขี่นั้นเป็นแบบดิจิตอลขนาด 12 นิ้ว ที่สามารถปรับแต่งอินเตอร์เฟสได้ โดยข้อมูลต่างๆจะแสดงผลขึ้นจอดังกล่าวเพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่ทราบ และตัดสินใจได้อย่างราบรื่น

“นี่คือ F-150 ที่ฉลาดที่สุดเท่าที่เราเคยมีมา” ดาร์เรนพาล์มเมอร์ผู้จัดการทั่วไปรถพลังงานไฟฟ้าของ บริษัท ฟอร์ดมอเตอร์กล่าว ตัวรถมาพร้อมกับเครื่องชั่งแบบออนบอร์ด ซึ่งใช้เซ็นเซอร์ของรถบรรทุกเพื่อประเมินน้ำหนักบรรทุกและน้ำหนักลางจูง จากนั้นตัวรถจะใช้ระบบ Intelligent Range คำนวนระยะทางที่วิ่งได้อย่างแม่นยำออกมา เพื่อแจ้งผู้ขับขี่ว่าในขณะที่บรรทุกน้ำหนักเท่านี้ รถจะสามารถเดินทางได้ไกลมากแค่ไหนสำหรับพลังงานที่เหลืออยู่ นอกจากนั้นตัวรถยังมาพร้อม Pro Trailer Hitch Assist ซึ่งจะช่วยควบคุมพวงมาลัย คันเร่งและเบรกโดยอัตโนมัติเพื่อให้การต่อพ่วงง่ายยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม : เปิดตัว All NEW Ford F-150 Raptor ออฟโรดตัวแรงระดับท็อป มาพร้อมขุมพลัง 450 แรงม้า

และหมดกังวลเรื่องฝนตกไฟดับไปได้เลย เนื่องจาก F-150 Lightning นั้นมาพร้อมกับ Ford Intelligent Backup Power ที่สามารถเปลี่ยนรถกระบะของคุณเป็นแหล่งพลังงานจ่ายไฟให้กับบ้านได้ในยามฉุกเฉิน โดยตัวรถสามารถให้กำลังไฟได้ 9.6 kW  ซึ่งเพียงพอกับการใช้งานอุปกรณ์จำเป็นภายในบ้าน ซึ่งสามารถจ่ายได้นานถึงสามวันตามที่ฟอร์ดได้กล่าว  และสำหรับผู้รับเหมานั้น อาจบอกลาเครื่องกำเนิดไฟไปได้เลย เนื่องจากตัวรถนั้นมีจุดจ่ายไฟมาให้มากถึง 11 จุด ซึ่งสามารถจ่ายไฟให้กับเครื่องมือได้ตลอดทั้งวัน

ในส่วนของขุมพลังขับเคลื่อนนั้น ตัวรถมาพร้อมมอเตอร์คู่ที่ให้กำลังรวม 420 kW หรือประมาณ 563 แรงม้า พร้อมแรงบิด 1,050 นิวตัน-เมตร ตั้งแต่รอบออกตัว สามารถเร่งจาก 0 – 60 ไมล์/ชั่วโมง  ได้ในราว 4.4 – 4.5 วินาที  มีโหมดการขับขี่่ให้เลือกทั้งหมด 4 โหมด คือ Normal, Sport, Off-Road และโหมด Towing 

ส่วนระยะทางที่วิ่งได้นั้น ในรุ่น Standard Range จะเดินทางได้ราว 230 ไมล์หรือ 368 กม/ชาร์จ และในรุ่น Extended Range จะให้ระยะทางที่เพิ่มขึ้นเป็น 300 ไมล์ หรือ 480 กม/ชาร์จ 

ส่วนข้อมูลของแบตเตอรี่นั้นทางฟอร์ดไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรมากนัก บอกแต่เพียงว่าตัวรถรองรับการชาร์จไฟแบบ DC fast charge ซึ่งจะให้ระยะทาง 86 กิโลเมตร ด้วยการชาร์จไฟเพียง 10 นาที ด้วยหัวชาร์จขนาด 150 kW  และสามารถชาร์จไฟจาก 15 -80 % ได้ใน 41 นาที เมื่อชาร์จกับสถานีชาร์จไฟขนาด 80 A ตามมาตรฐานของฟอร์ด

โดยภาพรวมทั้งด้านระยะทางที่วิ่งได้และความเร็วในการชาร์จนั้นถือว่าไม่ได้ขี้เหล่อะไรนัก สำหรับ F-150 Lightning

ส่วนด้านราคาจำหน่ายนั้น F-150 Lightning ถูกตั้งค่าตัวเริ่มต้นที่  $ 39,974 ดอลล่าสหรัฐ หรือประมาณ 1.2 ล้านบาท สำหรับรุ่นเชิ่งพาณิชย์
ส่วนรุ่น XLT นั้น เริ่มต้นที่ $ 52,974 ถึงประมาณ $ 90,474 ดอลล่าสหรัฐ หรือถ้าตีเป็นเงินไทยก็ราวๆ  1.6 ถึง 2.8 ล้านบาท

เป็นยังไงบ้างครับ หลังจากที่ได้ทราบสเปคของ Ford F-150 Lightning แล้ว สำหรับกระบะไฟฟ้าคันนี้ น่าสนใจรึเปล่า ซึ่งต้องภาวนาให้เทคโนโลยีเหล่านี้ส่งมาถึง Ford Ranger เท่านั้น ไทยเราถึงจะได้ใช้ เพราะสำหรับ F-150 นั้นจะไม่ทำตลาดในไทยเราอย่างแน่นอน

ที่มา : ford , media.ford , caranddriver

Related Posts