ยอดขายถล่มทลาย 2 วันจอง 44,000 คัน Ford F-150 Lightning

หลังจากเมื่อวันที่ 19 พ.ค 64 ที่ผ่านมา Ford motor ได้เปิดตัว Ford F-150 Lightning รถกระบะไฟฟ้าคันแรกของค่ายไปเป็นที่เรียบร้อย 

หลังการเปิดตัวเพียง 24 ชัวโมง Jim Farley ซีอีโอของ Ford กล่าวว่า F-150 Lightning ได้รับคำสั่งซื้อ 20,000 รายการในวันแรก ซึ่งถือเป็นยอดสั่งจองที่สูงมาก สำหรับการก้าวเข้าสู่วงการไฟฟ้าของกระบะ F-150 

และหลังจากผ่านไป 48 ชั่วโมง Jim Farley ได้ออกมา ทวิตอีกครั้ง ว่าตอนนี้ Ford F-150 Lightning นั้น มียอดจองมากกว่า 44,000 คำสั่งซื้อแล้ว

อะไรที่ทำให้ F-150 Lightning นั้นได้รับความน่าสนใจขนาดนี้ ?

อย่างที่ทราบกันดีว่า สำหรับ Ford F-150 นั้น ถือเป็นรถกระบะที่ขายดีที่สุดในอเมริกาติดต่อกันยาวนานกว่า 44 ปี ด้วยสมรรถนะความแรง การดีไซด์ ที่สำคัญคือเป็นรถยนต์สัญชาติอเมริกันเอง นอกจากนั้นการจอง Ford F-150 Lightning นั้น ใช้เงินเพียง 100 ดอลล่าสหรัฐเท่านั้นสำหรับการจอง เพื่อรับรถกระบะไฟฟ้าที่จะมาในปีหน้า  การใช้เงินเล็กน้อยในการจอง จึงสร้างความน่าสนใจให้กับผู้ที่กำลังมองหารถกระบะคันใหม่ หรือกำลังมองหารถยนต์ไฟฟ้า 

อย่างไรก็ตาม ตลาดรถกระบะในอเมริกาที่ฟอร์ดเคยเป็นผู้ครองตำแหน่งแชมป์อาจสั่นครอนได้ทุกเมื่อ เพราะในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า หนึ่งในรถกระบะไฟฟ้าสมรรถนะสูงอย่าง Rivian R1T จะเริ่มถูกส่งมอบให้กับเหล่าลูกค้า  จากนั้นจะตามด้วยกระบะตัวแรงอย่าง Hummer EV ของ GM ที่มีแผนจะส่งมอบปลายปี 2021นี้ ตาม ด้วย Tesla Cyber truck ที่อาจมีการส่งมอบได้ใช่วงปลายปีนี้เช่นกัน หรือไม่ก็ราวๆต้นปีหน้า ที่สำคัญยอดจองของ Cyber truck ตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปี 2019 ปัจจุบันเชื่อว่าจะมีมากกว่า 650,000 คัน แม้ตัวรถยังไม่ถูกผลิตจริงก็ตาม  จากไทม์ไลน์จะเห็นว่า Ford F-150 Lightning นั้นจะเป็นรถที่คลอดสู่ตลาดหลังสุด 

จึงทำให้ยอดขายกระบะในอเมริกาที่มีมากกว่า 3 ล้านคัน/ปี แชมป์อาจมีการเปลี่ยนมือก็เป็นได้  ซึ่งก็ทำให้เราค่อนข้างลุ้นตามไปด้วยว่า หลังจากที่ทุกอย่างเปลี่ยนเป็นไฟฟ้าแล้ว อะไรจะเป็นตัวจูงใจให้เหล่าลูกค้าเลือกซื้อรถซักคัน  แต่ที่แน่ๆนั้น ในปีหน้า ประเทศอเมริกาจะมีสัดส่วนของรถกระบะไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างมากบนถนน เนื่องจากเกือบทุกแบรนด์เตรียมจะส่งมอบรถให้ลูกค้าตั้งแต่ปลายปีนี้เป็นต้นไป แล้วครับ

ที่มา electrek

Related Posts