Foxconn ประกาศชัด จะสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทยปีหน้า

 

เมื่อวันที่ 12 ส.ค 2564 ที่ผ่านมา สำนักข่าว Nikkei asia รายงานว่า Foxconn ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดของโลก กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าจะสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกาและไทยในปีหน้า  เนื่องจากทางบริษัทต้องเร่งจับกระแสรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น เพื่อชดเชยอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนที่ชะลอตัว

Young Liu ประธาน Foxconn กล่าวว่า “แผนของเราคือเริ่มการผลิตจำนวนมากในสหรัฐอเมริกาและไทยตามลำดับในปี 2566”  และนอกจากในสหรัฐอเมริกาและไทยแล้ว พวกเค้ายังอยู่ระหว่างการเจรจากับสถานที่ที่เป็นไปได้ในยุโรปด้วย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การใช้รถยนต์ไฟฟ้าระดับโลกของ Foxconn

Young Liu  กล่าวว่าโรงงานในไทยจะเป็นส่วนหนึ่งของการร่วมทุนระหว่าง Foxconn กับกลุ่มบริษัทน้ำมันและก๊าซของไทย นั่นคือกลุ่ม ปตท. เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและส่วนประกอบ พร้อมเสริมว่าโรงงานจะเริ่มจากในตลาดประเทศไทยก่อนและค่อยๆ ส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ในสมาคมตะวันออกเฉียงใต้ โดยจะมีกำลังการผลิตประจำปีตามแผนอยู่ที่ 150,000 ถึง 200,000 คัน

ในขณะเดียวกัน โรงงานในสหรัฐฯ จะให้บริการแก่ลูกค้า เช่น Fisker ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพ EV สัญชาติอเมริกัน

และหากย้อนกลับไปเมื่อช่วงปลายเดือน พ.ค 2564 ที่ผ่านมา เราได้เคยรายงานไปแล้วรอบนึงถึงการร่วมจับมือกันระหว่าง บริษัท ปตท จำกัด มหาชน และ ฟอกซ์คอนกรุ๊ป โดยในระยะแรกนั้น ปตท. และ Foxconn ตั้งเป้าหมายที่จะจัดตั้งแพลตฟอร์มการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และส่วนประกอบหลักต่าง ๆ แบบ end-to-end ด้วยเงินร่วมลงทุนขั้นต้นที่ 1,000 – 2,000 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 31,000 – 62,000 ล้านบาท

อ่านข่าวเพิ่มเติม : บอร์ด EV ตั้งเป้าหมาย ปี 2035 ประเทศไทยจะยกเลิกจำหน่ายรถยนต์น้ำมัน และแทนที่ด้วยรถยนต์ไฟฟ้า 100%

นอกจากนั้น ในปี 2562 ปตท. ยังได้ร่วมจับมือกับ  WM Motors ผู้ผลิตรถ EV แบรนด์ Weltmeister เพื่อร่วมมือกันศึกษาโอกาสในการพัฒนาธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า ภายในประเทศไทย และประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

มาถึงวันนี้แม้ว่าตอนนี้ ปตท. จะยังไม่ได้ประกาศแผนที่ชัดเจนออกมา แต่ก็ไม่น่าจะเกินไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ ปตท. น่าจะอัพเดตข้อมูลเพิ่มเติม ตามที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า จะมีการประกาศความชัดเจนในช่วงปลายปีนี้ 

ซึ่งจากข้อมูลต่างๆ ที่มีการเผยออกมาอย่างต่อเนื่องนั้น ทำให้เห็นชัดขึ้นเรื่อยๆ ว่า ปตท. พร้อมจะโดดเข้าสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าแล้ว

อย่างไรก็ตาม สำหรับโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่มีการระบุว่าจะตั้งในปีหน้า และจะเดินสายผลิตในปี 2023 นั้น  จะเป็นการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ของ ปตท.เอง หรือเป็นการผลิตชิ้นส่วนเพื่อส่งต่อให้กับเจ้าอื่นนั้น ในส่วนนี้ต้องรอติดตามการเผยข้อมูลจาก ปตท. อีกครั้ง แต่ไม่ว่าจะยังไง การจับมือของสองยักษ์ใหญ่ด้านไอทีและด้านพลังงานนั้น จะสร้างความเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยเราอย่างแน่นอน  หรือนี่อาจเป็นจุดเปลี่ยนให้ไทยมีโอกาศที่จะแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าของตนเอง ส่งออกสู่ตลาดโลกก็เป็นได้

เพื่อนๆละครับคิดเห็นยังไงกันบ้าง  ปตท. ควรผลิตชิ้นส่วนเพื่อขายให้กับแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าอื่นๆ  หรือควรผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ของตนเองเพื่อออกขายสู่ตลาด

ที่มา : asia.nikkei

Related Posts