HONDA เปิดตัวทัพรถยนต์ไฟฟ้า พร้อมลุยตลาดปีหน้า

>> วิดีโอ <<

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา Honda หนึ่งในผู้นำด้านอุตสาหกรรมยานยนต์สัญาชาติญี่ปุ่น ได้เปิดตัวทัพรถยนต์ไฟฟ้า 5 รุ่น และประกาศแผนที่จะนำรถยนต์ไฟฟ้าเข้าทำตลาดมากกว่า 10 รุ่น ภายใน 5 ปีข้างหน้า  นอกจากนั้นทาง Honda ยังแง้มแผนที่จะส่งรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตในประเทศจีนนั้นส่งออกทำตลาดในประเทศต่างๆด้วย ซึ่งอาจรวมไปถึงประเทศไทย แต่รายละเอียดนั้น ทาง Honda ยังไม่ได้ลงลึกมากนัก

สำหรับตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของจีนนั้นถือเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบัน หลายค่ายเลือกที่จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าของตนเองที่นี่ ทั้ง toyota ที่เปิดตัวไป Toyota Bz4X ไปเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ล่าสุดก็เป็นคิวของ Honda 

โดย 2 ใน 5 รุ่นที่ถูกเปิดตัวนั้น จะถูกทำตลาดภายในปี 2022 หรือในช่วงปีหน้า  ได้แก่รุ่น Honda e:NS1 และ Honda e:NP1  โดยในรุ่น e:NS1 จะถูกผลิตโดยบริษัท Dongfeng Honda  ส่วนรุ่น e:NP1 นั้น จะถูกผลิตโดยบริษัท GAC Honda  ทั้งคู่จะใช้พื้นฐาน e:N Architecture F ซึ่งถูกออกแบมาเพื่อรถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนล้อหน้าโดยเฉพาะ พร้อม Honda e:N Sound สำหรับจำลองเสียงของรถยนต์

ภายในของรถนั้น จากภาพที่นำเสนอแสดงให้เห็นถึงการออกแบบทั้ทันสมัย โดดเด่นด้วยหน้าจอควบคุมส่วนกลางขนาดใหญ่แนวตั้ง ที่มาพร้อมกับ Honda connect 3.0 เชื่อต่อทั้งทุกอุปกรณ์เข้าไว้ด้วยกัน สามารถรายงานสภาพการจราจรแบบเรียลไทม์ การพยากรอากาศ และการแนะนำเส้นทางที่เหมาะสม ซึ่งทาง Honda กล่าวว่าจะเป็นระบบที่ล้ำหน้ากว่ามาก เมื่อเทียบกับรถยนต์ในระดับเดียวกัน

ส่วนด้านรายละเอียดอื่นๆและสมรรถนะของรถนั้น Honda ไม่ได้บอกอะไรมากนัก มีเพียงข้อมูลที่บอกว่า ตัวรถจะถูกวางจำหน่ายในช่วงกลางปี 2022 และยืนยันว่า e:NS1 และ e:NP1 นั้น จะสามารถเดินทางได้ไกลมากกว่า 311 ไมล์หรือ ราว 500 กม/ชาร์จ  สามารถเร่งความเร็วจาก 0 – 100 กม/ชม ได้ในเวลา 8 วินาที นั้นคือข้อมูลทั้งหมดที่ทาง Honda เผยออกมา 

นอกจากนั้น ทาง Honda ยังได้แนะนำ รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ อีก 3 รุ่น คือ e:N Coupe, e:N GT และ e:N SUV  โดยทั้งสามรุ่นนั้น จะถูกผลิตภายใน 5 ปีนับจากนั้น โดยการออกแบบของรถนั้น มาในแนวทรงกล่องที่มีเหลี่ยมคมชัดเจน ซึ่งเราก็ค่อนข้างอธิบายได้ยาก เพราะมันทั้งดูล้ำสมัย และล้าสมัยในในคันเดียวกัน  โดยตัวรถนั้นจะถูกพัฒขึ้นบนแพลตฟอร์ม e:N Architecture F และ e:N Architecture W

โดย e:N Architecture F นั้น จะเป็นแพลตฟอร์มสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนล้อหน้าโดยเฉพาะ

ส่วน e:N Architecture W จะเป็นแพลตฟอร์มสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนแบบ AWD และ รถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนล้อหลัง

สำหรับแผนระยะยาวของ Honda นั้น ทางค่ายได้ประกาศว่า หลังปี 2030 เป็นต้นไป รถยนต์ที่เปิดตัวในจีนนั้นจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด ซึ่งรวมถึงรถยนต์ไฮบริด และ ปลั๊กอินไฮบริดด้วย 

และการที่ทาง Honda มีแผนจะใช้ประเทศจีนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อส่งออกทำตลาดประเทศอื่นๆนั้น ต้องมาดูกันต่อว่า จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ เนื่องจาก Honda ประเทศไทยนั้นจะได้สิทธิการเข้านำโดยไม่เสียภาษี และจะอาจได้รับการอุดหนุ่นภาษีด้านอื่นๆด้วย เนื่องจากมีโรงงานประกอบที่ตั้งในประเทศไทย นั่นจะทำให้ Honda ประเทศไทย สามารถทำราคาแข่งขันกับคู่แข่งได้  อย่างไรก็ตามก็ต้องขึ้นอยู่กับทาง Honda ว่าจะลุยตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยเมื่อไหร่ หลังจากที่จีนนั้นรุกตลาดรถยนต์กลุ่มนี้หนักขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ที่มา : insideevs

Related Posts