Kaleidos เตาปฏิกรณ์เคลื่อนที่ ผลิตกระแสไฟฟ้าได้นาน 8 ปี

เมื่อยุคของรถยนต์ไฟฟ้า ได้รับความสนใจมากขึ้น แน่นอนว่าการใช้พลังงานก็มีแนวโน้มสูงขึ้นตาม จึงมีโอกาสสูงอย่างมากที่ค่าไฟในอนาคตนั้นจะสูงขึ้นตามไปด้วย  แต่มันจะดีแค่ไหน ที่หลังบ้านของคุณสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าใช้ได้เอง โดยไม่ต้องพึ่งไฟฟ้าจากแหล่งที่มาอื่นๆ

ย้อนไปเมื่อช่วงเดือน มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา  บริษัท Radiant  ซึ่งเป็นการบริหารงานโดยอดีตพนักงานของ บริษัท space X ของ Elon musk  ได้เปิดโครงการที่ชื่อว่า Kaleidos  โดยเป็นเตาปฏิกรณ์ปรมาณูขนาดเล็กที่สามารถเคลื่อนย้ายได้  จุดประสงค์ของการออกแบบคือเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าในพื้นที่ห่างไกล หรือในฐานทัพ นั่นเอง

สำหรับ Kaleidos นั้น  Doug Bernauer ซีอีโอของ Radiant ซึ่งเคยทำงานให้ SpaceX นาน 12 ปี  กล่าวว่า เป็นการต่อยอดจากผลงานที่เคยพัฒนา ให้กับ SpaceX ในแผนการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการตั้งอาณานิคมบนดาวอังคาร โดยงานของเขาในตอนนั้นคือการพัฒนาแหล่งพลังงานเพื่อการดำรงชีวิตบนดาวดวงนั้น  

ในทางทฤษฎี Kaleidos (คะไลดอส) จะเป็นเตาปฏิกรณ์ปรมาณูแบบฟิสชั่นสามารถสร้างพลังงานไฟฟ้าด้วยกำลัง 1.2 เมกะวัตต์ นานต่อเนื่อง 8 ปีโดยไม่มีวันหยุด  1 เครื่อง สามารถจ่ายไฟฟ้าให้กับบ้านเรือนทั่วไปได้ถึง 1,000 หลังคาเรือน ลดการใช้น้ำมันดีเซลในการปั่นไฟลงได้ 22,000 ตันต่อเครื่องปฏิกรณ์ 1 เครื่อง  นั่นหมายความว่า การมีเครื่อง Kaleidos คุณจะมีไฟฟ้าใช้ไฟยาวๆอย่างน้อย 8 ปี โดยไม่ต้องพึ่งไฟฟ้าจากการไฟฟ้า หรือการเผาน้ำมันดีเซลเพื่อปั่นไฟ

สำหรับการทำงานของ เครื่องปฏิกรณ์ Kaleidos นั้น มีหลัการทำงานที่คล้ายกันกับ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทั่วไป  โดยเป็นการยิงนิวตรอนเข้าสู่แกนเชื้อเพลิง ทำให้เกิดปฏิริยาลูกโซ่ต่อเนื่อง และปลดปล่อยพลังงานความร้อนออกมา  จากนั้นใช้พลังงานความร้อนที่ได้ไปใช้ในระบบปั่นไฟ โดยทั่วไปโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์จะใช้ระบบไอน้ำในการปั่นกระแสไฟฟ้า   แต่ในระบบของ เครื่องปฏิกรณ์ Kaleidos จะใช้ คาร์บอนไดออกไซด์แบบยิ่งยวด หรือ sCO2 Power Cycle แทน เนื่องจากมีข้อดีด้านการสูญเสียพลังงานความร้อนไปแบบสูญเปล่าน้อยกว่าระบบไอน้ำนั่นเอง

ด้านความปลอดภัยนั้น  ซีอีโอของ Radiant  กล่าวว่า ระบบฮาร์ดแวร์ทั้งหมดของเครื่องปฏิกรณ์ เป็นเทคโนโลยีเดียวกันกับที่ใช้ในอวกาศ มีความแข็งแรงสูง  ระบบหล่อเย็นของเครื่องปฏิกรณ์ โดยทั่วไปจะใช้น้ำเป็นตัวหล่อเย็น แต่เพื่อความปลอดภัยขั้นสุด Kaleidos จะใช้ฮีเลียมในการหล่อเย็น เนื่องจากเป็นธาตุเดียวที่จะไม่มีการแตกตัวเป็นไอโซโทป และไม่ปล่อยกัมมันตภาพรังสี เมื่อมีการวิ่งชนของนิวตรอน  นั่นหมายความว่าสารหล่อเย็นดังกล่าวแม้จะถูกชนด้วยนิวตรอนอย่างต่อเนื่อง มันก็จะยังคงเป็นฮีเลียม และมีความปลอดภัยกว่ามาก เมือเทียบกับการระบายความร้อนด้วยน้ำ

นอกจากการควบคุมด้วยระบบภายในแล้ว Kaleidos จะมาพร้อมระบบมอนิเตอร์แบบเรียลไทม์รวมศูนย์  เช่นหากมี เครื่องปฏิกรณ์ 100 เครื่อง ทุกเครื่องจะมีการเชื่อต่อเชิฟเวอร์  และทุกครื่องจะถูกมอนิเตอร์โดยผู้เชี่ยวชาญ การตรวจสอบแบบเรียลไทม์ จะสามารถบอกทีมวิศวกรนิวเคลียร์ได้ว่าจุดไหนมีปัญหา และส่งข้อมูลไปยังศูนย์กำกับดูแลที่ไกล้ที่สุดได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

ปัจจุบัน เครื่องปฏิกรณ์ Kaleidos อยู่ในขั้นตอนการพัฒนา ภายในปีนี้จะเป็นการทดสอบระบบระบายความร้อนขนาด 12 ตัน ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นตัวทำให้เตาปฏิกรณ์เคลื่อนที่เย็นลง   และด้วยคำจัดกัดความที่ว่าเป็นเตาปฏิกรณ์เคลื่อนที่  ทั้งระบบของเครื่องจึงถูกจำกัดไว้ไม่ให้เกิน 50 ตัน เพื่อที่จะสามารถขนส่งโดยเครื่องบินได้  

โดย Doug Bernauer ซีอีโอของ Radiant กล่าวว่า ในเวลา 200 สัปดาห์หรือราว 4 ปี นับต่อจากนี้ จะสามารถผลิตเครื่องปฏิกรณ์เครื่องแรกออกจำหน่ายได้  

ก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่า อดีตทีมงานของ space X ชุดนี้ จะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกได้อย่างที่ Elon musk เคยทำไว้ได้หรือไม่  ด้วยเทคโนโลยีที่กล่าวมาก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว  

เพื่อนๆละครับคิดเห็นยังไงกับเรื่องนี้  และเมื่อเทียบกับระบบโซล่าเซลแล้ว อะไรน่าสนใจมากกว่า  คิดเห็นยังไง คอมเม้นมาคุยกันหน่อยนะครับ

ที่มา : interesting , radiantnuclear

 

Related Posts