Alpha 0 รถพลังงานไฮโดรเจน 500 แรงม้า วิ่งไกล 1,000+ กม.

เมื่อมีการพูดถึงรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฮโดรเจน เชื่อว่าแทบทุกคนต่างก็จะนึกถึง Toyota Mirai ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้า Fuel cell hydrogen และก็ต้องยอมรับว่าปัจจุบันนั้น มีรถยนต์ประเภทนี้ในตลาดไม่มากนัก เนื่องจากมีข้อจำกัดหลายอย่าง ที่ทำให้ลูกค้าเป็นกังวลในการเลือกใช้งาน โดยเฉพาะเรื่องของสถานีเติมเชื้อเพลิง  และด้วยความไม่เป็นที่นิยม จึงทำให้รถยนต์ประเภทนี้ถูกหยิบมาพูดถึงน้อยมากจากสื่อต่างๆ  แต่กระนั้นรถยนต์ขุมพลัง Fuel cell hydrogen นั้นก็ถูกพัฒนากันมาอย่างต่อเนื่อง และเริ่มกลับมามีการพูดถึงอีกครั้ง หลักจากรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบตเตอรี่ ได้จุดกระแสอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม 

และในวันนี้เราจะพาไปรู้จักกับอีกหนึ่งรุ่นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง Fuel cell hydrogen อย่าง Hopium Machina Alpha 0 โดยรถยนต์รุ่นดังกล่าวนั้นถูกเปิดตัวจากค่ายรถยนต์น้องใหม่จากฝรั่งเศษที่ชื่อว่า Hopium ซึ่งเป็นบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2019 โดยนักแข่งหนุ่มชาวฝรั่งเศส Olivier Lombard ผู้ชนะของการแข่งขัน 24 Hours of Le Mans ที่อายุน้อยที่สุด  โดยบริษัทนั้นเป็นสตาร์ทอัพที่มีเป้าหมายที่จะสร้างรถยนต์ที่ใช้ไฮโดรเจน 100% ในฝรั่งเศส

สำหรับข่าวอัพเดทล่าสุด เมื่อช่วงปลายเดือน มิ.ย 2564 ที่ผ่านมา Hopium ได้เปิดตัวรถยนต์ต้นแบบขุมพลังไฮโดรเจนเป็นครั้งแรกในงานสัปดาห์เทคโนโลยี หรือ Viva Technology 2021  ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส พร้อมเผยชื่อรถยนต์คันดังกล่าวว่า Machina Alpha 0

สำหรับการดีไซน์ภายนอกของรถนั้น ต้องบอกว่าแรกเห็นตัวรถนั้นมีแรงดึงดูดอย่างมาก ตัวถังภายนอกนั้นมาในสำดำแบบ Black iron ทั้งคัน ให้อารมณ์น่าค้นหา  กระจังหน้าแบบทึบ พร้อมไฟส่องสว่างแบบเรียวเล็กดูโฉบเฉี่ยว กระจกมองข้างของรถถูกแทนที่ด้วยกล้องมองภาพ  ส่วนท้ายรถนั้นให้ทั้งความเรียบง่ายและความสปอร์ต พร้อมไฟเบรคแบบกระจก Black smoke  โดยหลังจากได้เห็นภาพรวมของรถทั้งคันแล้ว บางคนอาจคิดในใจว่า มันช่างคล้ายกับ Tesla Model S รถยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูงแบรนด์ดังของฝั่งอเมริกา

ส่วนด้านขุมพลังขับเคลื่อนของรถนั้นจะเป็นแบบไฟฟ้า ซึ่งถูกผลิตมาจาก cell stack ที่ถูกติดตั้งในส่วนหน้าของรถ ด้านประสิทธิภาพนั้น Alpha 0 จะให้กำลังขับได้มากกว่า 500 แรงม้า ทำความเร็วได้สูงสุด 143 ไมล์ หรือ 230 กม/ชม  และเดินทางได้ไกลมากกว่า 1,000 กิโลเมตร สำหรับการเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนเพียง 3 นาที ส่วนความจุของถังนั้นไม่ได้มีรายละเอียดบอกไว้ ซึ่งความสามารถด้านเทคนิคเหล่านี้เกิดขึ้นจากการรวมนวัตกรรมอย่างลงตัวของรถ ไม่ว่าจะเป็นระบบเซลล์เชื้อเพลิง แบตเตอรี่ และมอเตอร์ขับเคลื่อนของรถ

 

โดยระบบจ่ายพลังงานของรถนั้นจะถูกแบ่งออกเป็นสามส่วนหลักคือ ถังไฮโดรเจนสำหรับเก็บเชื้อเพลิง จำนวน 2 ถัง cell stack ซึ่งเป็นตัวกลางในการทำปฏิกิริยาทางเคมีระหว่างไฮโดรเจนและออกซิเจนจนได้พลังงานไฟฟ้า และแบตเตอรี่ขนาดเล็กสำหรับสำรองไฟกรณีที่รถมีการดึงกำลังไฟสูงเป็นพิเศษ เช่นการออกตัวแบบรุนแรง การเร่งแซง เป็นต้น

สำหรับ Alpha 0 นั้นคาดว่าจะถูกเปิดตัวอีกครั้งอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2565  ซึ่งทาง Hopium ได้มีการเปิดให้จองรถยนต์รุ่นดังกล่าวแล้วจำนวน 1,000 คัน โดยใช้เงินในการจองประมาณ 500 ดอลล่าสหรัฐ หรือประมาณ 16,000 บาท แต่ยังไม่ได้มีการเปิดเผยราคาตัวรถออกมา

เรียกว่ากำลังมีกระแสกลับมาอีกครั้งสำหรับรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ มีเพียง 3 เจ้า อย่าง Toyota Honda และ Hyundai เท่านั้นที่เคยผลิตรถยนต์ประเภทนี้ออกทำตลาดอย่างเป็นทางการ  และหากในอนาคตข้อจำกัดต่างๆของรถยนต์ประเภทนี้ลดน้อยลง ก็จะถือเป็นอีกหนึ่งรถยนต์พลังงานทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

 

ที่

ที่มา : hopium

Related Posts