MAZDA มีลุ้นส่ง MX-30 เข้าทำตลาด หลังผ่าน BOI

 

ความคืบหน้าของการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของ mazda ในไทยนั้นมีความหวังมากยิ่งขึ้น เพราะเมื่อเร็วๆนี้ มาสด้าได้รับการอนุมัติการส่งเสริมการลงทุนรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (xEV) จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ BOI ซึ่งรวมถึงรถยนต์ไฟฟ้าทั้ง 3 ประเภทคือ HEV, PHEV และ BEV เป็นที่เรียบร้อยแล้ว รวมถึงได้เตรียมพร้อมเพื่อจะขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศไทยตามนโยบายภาครัฐ ซึ่งการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยจะเป็นไปทีละขั้นตอนต่อไป 

และสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่น่าจับตามองของ Mazda ในขณะนี้ นั่นก็คือ Mazda Mx-30 รถยน์สไตล์ SUV ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในญี่ปุ่นไปแล้วเมื่อปี 2019  โดยหลังจากทำตลาดในประเทศบ้านเกิด ล่าสุด Mazda ได้เปิดให้ลูกค้าชาวออสเตรเลียสั่งจองล๊อตแรกจำนวน 100 คันเป็นที่เรียบร้อย โดยถูกตั้งราคาค่าตัวที่ 65,490 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 1.5 ล้านบาท

สำหรับการดีไซน์ของ MX-30 นั้น แน่นอนว่าจะมาพร้อมกับ KODO Design ซึ่งเป็นเอกลักษณ์โดยเฉพาะของทางมาสด้า ภายนอกโดยรวมถูกออกแบบให้มีความเรียบง่าย แต่หรูหรา ประตูของรถนั้นจะใช้การเปิดแบบตู้กับข้าว และสีตัวถังแบบทูโทน หลังคาซันรูฟ พร้อมล้ออัลลอยด์ขนาด 18 นิ้ว

มิติตัวถังของรถ
ยาว 4,395 มม.
กว้าง 1,795 มม.
สูง  1,555 มม.
ระยะฐานล้อยาว 2,655 มม.

อ่านเพิ่มเติม : All-New Mazda BT50 Pro Freestyle Cab ราคา 679,000 – 832,000 บาท

บคอนเซ็ปที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม Mazda ใช้วัสดุตกแต่งที่ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม  ระบบความบันเทิงนั้นมาพร้อมกับหน้าจอควบคุมส่วนกลางขนาด 8.8 นิ้ว ที่รองรับการเชื่อมต่อได้ทั้ง Android Auto และ Apple CarPlay  ชุดเครื่องเสียงจาก Bose ลำโพง 12 ตำแหน่ง มาตรวัดแบบเรืองแสงพร้อมหน้าจอ TFT multi-info display ขนาด 7 นิ้ว สำหรับแสดงข้อมูลการขับขี่

สำหรับขุมพลังขับเคลื่อนนั้นจะเป็นแบบ Single motor ที่ให้กำลังขับสูงสุด 141 แรงม้า พร้อมแรงบิด 271 นิวตัน-เมตร  จ่ายพลังงานด้วยแบตเตอรี่ขนาดความจุ 35.5 kWh เดินทางได้ไกลราว 224 กม/ชาร์จ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างน้อยไปหน่อยสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า  แน่นอนว่าด้วยตัวเลขดังกล่าวจะเหมาะสมใช้งานในแถบเมืองเท่านั้น  หากต้องเดินทางข้ามจังหวัดคงต้องจิตตกกันบ้างกับการกลัวไฟหมดกลางทาง หรือไม่ก็ต้องเบื่อกับการที่ต้องจอดชาร์จบ่อยอย่างแน่นอน เนื่องจากระบบชาร์จไฟของรถนั้นก็ไม่ได้ถือว่าเร็วอะไรมากนัก โดยรองรับการชาร์จไฟแบบ DC ได้สูงสุด 50 kW ซึ่งเป็นหัวชาร์จแบบ CHAdeMO ที่สามารถชาร์จจาก 0-80% ได้ใน 36 นาที ส่วนการชาร์จไฟ AC ปกติรองรับสูงสุด 6.6 kW ชาร์จแบตเต็มใช้เวลาราว 6 ชั่วโมง

และในปัจจุบัน Mazda มีรถยนต์ไฟฟ้าจำหน่ายไปแล้วในหลายประเทศ คือ MX-30 ที่มีทั้งรุ่นไฟฟ้า 100% รวมไปถึงรุ่นไฮบริด และสำหรับเมืองไทยเรานั้นอาจจะได้เห็น MX-30 เข้าทำตลาดในเร็วๆนี้ก็เป็นได้ครับ 

Related Posts