mazda เตรียมฟื้นคืนชีพเครื่องยนต์ Rotary พร้อมแผนเปิดตัวในสิ้นปีนี้

 

เมื่อพูดถึงเครื่องยนต์โรตารี่แล้วละก็ บางคนอาจไม่รู้จัก เนื่องจากมันถูกติดตั้งในรถยนต์ไม่กี่รุ่นของมาสด้า และถูกหยุดผลิตตั้งแต่ปี 2555 แต่ทว่าคนที่คร่ำหวอดในแวดวงยานยนต์จะรู้ดีว่า เครื่องยนต์โรตารี่นั้น ถือเป็นเอกลักษณ์ของ มาสด้าเลยก็ว่าได้ อย่างน้อยก็ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง  ก่อนที่จะถูกหยุดสายพานการผลิตไป เนื่องจากมีปัญหาในการปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านสิ่งแวดล้อม 

หลังจากที่สายพานการผลิตเครื่องยนต์โรตารี่หยุดไป ทางมาสด้ายังคงไม่ยอมแพ้ มีการพัฒนาและพยายามที่จะนำเครื่องยนต์รูปแบบดังกล่าวกลับมาใช้หลายครั้ง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ทว่าก็ยังไม่เป็นผลสำเร็จ จนมาในปี 2565 นี้ เริ่มมีความเป็นไปได้มากขึ้น 

เนื่องจากเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา สำนักข่าวญี่ปุ่นอย่าง Nikei asia รายงานว่า Mazda motor กำลังวางแผนที่จะรื้อฟื้นเครื่องยนต์โรตารีอันโด่งดังในรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดภายในสิ้นปีนี้ โดยเครื่องโรตารี่ใหม่ของ mazda นั้น จะถูกติดตั้งให้กับ Mazda mx-30 suv ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกผลิตสำหรับจำหน่ายในยุโรปและญี่ปุ่นในตอนนี้  

โดยรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นดังกล่าวนั้น ถูกเปิดตัวตั้งแต่ปี 2020 แต่ยอดขายนั้นก็ไม่ได้กระเตื้องซักเท่าไหร่ เนื่องจากระยะเดินทาง/ชาร์จของรถนั้น ทำได้เพียงราว 250 กม. เท่านั้น แถมยังเป็นมาตรฐานแบบ NEDC ซึ่งถือว่าน้อยอย่างมาก เมื่อเทียบกับรถยนต์ไฟฟ้าของค่ายอื่นๆ 

ด้วยเหตุดังกล่าว ค่ายจึงมีความคิดที่จะเสริมเครื่องยนต์ โรตารี่ ให้กับ Mazda mx-30 เพื่อใช้สำหรับปั่นไฟ นั่นจะช่วยเพิ่มระยะเดินทาง และลดความกังวลของผู้ขับขี่ลงได้เมื่อต้องเดินทางไกล โดยหน้าที่ของเครื่องยนต์นั้น จะทำการปั่นกระแสไฟเข้าแบตเตอรี่เท่านั้น ไม่ได้เชื่อมต่อกับระบบส่งกำลังแต่อย่างใด

สำหรับจุดเด่นของเครื่องยนต์โรตารี่นั้น ด้วยการใช้โรเตอร์แบบสามเหลี่ยมในการจุดระเบิด แทนลูกสูบที่เคลื่อนที่ขึ้นลง ทำให้โครงสร้างของเครื่องยนต์นั้นมีขนาดเล็ก สามารถรีดพละกำลังได้สูง และด้วยการจุดรุเบิดด้วยการหมุนรอบแกนกลาง ทำให้การสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์นั้นมีน้อยกว่าเครื่องยนต์แบบทั่วไปมาก 

ถึงจุดนี้ถ้าว่ากันตามจริง หาก mazda จะนำเครื่องยนต์โรตารี่กลับมาใช้งานในรูปแบบนี้จริงๆ ก็จะไม่ต่างจากขุมพลัง e-Power ที่ nissan กำลังใช้อยู่ใน nissan kicks  และการเพิ่มเครื่องยนต์โรตารี่ที่ใช้น้ำมันในการจุดระเบิดเข้าไปใน mazda mx-30 นั้น จะทำให้รถยนต์รุ่นดังกล่าวกลายเป็นรถยนต์แบบ ปลั๊กอินไฮบริดทันที แทนที่จะเป็นรถยนต์ BEV แบบดั้งเดิม

ก็ต้องมาติดตามกันต่อว่า mazda จะนำเอาเครื่องโรตารี่มาใช้ใน mazda mx-30 จริงหรือไม่ หากมีข้อมูลอัพเดตเพิ่มเติม เราจะนำมารายงานให้ได้ทราบกันอีกครั้ง

ที่มา : nikkei

Related Posts