MG ประกาศหยุดรับจองรถยนต์ไฟฟ้า New MG EP Plus ชั่วคราว

 

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ GWM หนึ่งในผู้เล่นกลุ่มตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในเมืองไทย ประกาศหยุดรับจองรถยนต์ไฟฟ้าทุกรุ่นไปแล้ว เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนชิปเซมิคอนดักเตอร์ และราคาวัตถุดิบสำหรับใช้ผลิตแบตเตอรี่ที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ทำให้บริษัทตัดสินใจหยุดรับการจองรถยนต์ไฟฟ้าทุกรุ่นในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา 

ล่าสุดเป็นคิวของ MG ที่ถือได้ว่าเป็นเบอร์หนึ่งด้านยานยนต์ไฟฟ้าในไทย ได้ออกประกาศหยุดรับจองรถยนต์ไฟฟ้าของตนเองชั่วคราวเช่นกัน โดยทางค่าย กล่าวว่า บริษัท เอ็ม จี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้บุกเบิก และผู้นพรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย ขอบพระคุณลูกค้าที่มั่นใจ และได้ทำการจองรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ด้วยกระแสตอบรับที่มีมาอย่างต่อเนื่องในไตรมาสแรก จากนโยบายภาครัฐที่ให้การสนับสนุนรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา มีผลกระทบต่อการผลิต และการจัดสั่งชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้ไม่สามารถรองรับกับปริมาณความต้องการที่เพิ่มขึ้น

ดังนั้น ทางบริษัท ได้พิจารณาถึงกำลังการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีอย่างจำกัด จึงมีความจำเป็นต้องขอหยุดรับจองรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสำหรับรุ่น New MG Ep plus โดยจะขอหยุดรับจองตั้งแต่วันที่ 13 พฤษภาคม 2565 เวลา 23.59 น. เป็นต้นไป 

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า MG EP นั้น ปัจจุบันมีรุ่นย่อยให้เลือก 2 รุ่นคือ

MG EP ราคา 761,000 บาท ซึ่งเป็นราคาที่รับส่วนลดจากรับาลแล้ว

New mg ep plus ราคา 771,000 บาท เป็นราคาที่ได้รับส่วนลดแล้วเช่นกัน

 

โดยก่อนหน้านี้ MG ได้ออกมาบอกตัวเลขยอดจองรถยนต์ไฟฟ้าในไทย ซึ่งมีตัวเลขมากกว่า 4,500 คัน  และ 60% ของยอกจองนั้น เป็นรถยนต์ไฟฟ้า MG EP  และปัจจุบันคิวการรับรถนั้นคาดว่าจะทะลุไปถึงต้นปีหน้า สำหรับคนที่จองในช่วงเวลานี้  อย่างไรก็ตาม สำหรับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นอืนไม่ว่าจะเป็น New MG ZS EV  คาดว่าจะสามารถสั่งจองได้ตามปกติ แต่ระยะเวลาในการรอรถนั้น อาจต้องรอนานกันหน่อยหากจองในช่วงนี้

ขุมพลังขับเคลื่อน
MG EP ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า Synchronous Motor 1 ตัว กำลังสูงสุด 163 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 260 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนล้อหน้า พ่วงด้วยแบตเตอรี่ Lithium-ion ความจุ 50.3 kW

อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใน 8.8 วินาที
ความเร็วสูงสุด Top Speed ทำได้ 185 กิโลเมตร/ชั่วโมง
ระยะทางวิ่งสูงสุดต่อการชาร์จ อยู่ที่ 380 กิโลเมตร (มาตรฐาน NEDC)
ชาร์จไฟ 7kW AC ผ่าน MG Home Charger 0-100% ใช้เวลา 7 ชั่วโมง 15 นาที
ชาร์จไฟ 50kW DC 0-80% ใช้เวลา 40 นาที

ก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่า ทิศทางของตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในเมืองไทยนั้น จะเป็นอย่างไร เพราะเริ่มต้นเหมือนจะดี แต่ต้องมาติดขัดด้านซัพพลายเชนแบบนี้ อาจทำให้ความสนใจของผู้บริโภคที่กำลังสนใจรถยนต์ไฟฟ้าลดลงไปก็เป็นได้

Related Posts