MG ZS EV Minor Change ปรับปรุงใหม่ทั้งคัน วิ่งไกลขึ้น 440 กม./ชาร์จ

>> วิดีโอ <<

เมื่อพูดถึงรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยนั้น คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก MG ZS EV เพราะถือเป็นรถยนต์ไฟฟ้าล้วนที่เข้ามาเปลี่ยนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าล้วนในประเทศไทย โดยตัวรถนั้นถูกนำเข้ามาทำตลาดโดย บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2562 ด้วยราคาจำหน่าย 1.19 ล้านบาท มาพร้อมขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 150 แรงม้า และเดินทางได้ไกล 337 กม/ชาร์จ และสามารถขึ้นแท่นเป็นรถยนต์ไฟฟ้าล้วนที่ขายดีที่สุดในประเทศไทย 

และมาถึงวันนี้ ก็ถึงเวลาอันสมควรแล้วที่จะมีการปรับโฉม เพื่อให้ทันสมัย และเพิ่ม Performance ให้สามารถแข่งขันกับรถยนต์ไฟฟ้าล้วนค่ายอื่นๆ ที่เตรียมจะบุกตลาดเมืองไทยอีกหลายรุ่น

และเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา MG ของประเทศอังกฤษ ได้เปิดตัว MG ZS EV Minor Change ใหม่  ซึ่งตัวรถนั้นได้รับการปรับปรุงทั้งในส่วนของรูปลักษณ์ Performance รวมไปถึงระยะเดินทางที่เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

สำหรับการปรับปรุงภายนอกนั้น MG ZS EV Minor Change ถูกปรับปรุงโดยใช้ดีไซน์เดียวกันกับ MG ZS Minor Change ที่เป็นเวอร์ชั่นเครื่องยนต์สันดาป โดยถูกเปิดตัวในไทยเราไปเมื่อปีที่แล้ว  แต่มีการปรับในบางจุดให้มีความแตกต่าง ตามแบบฉบับของรถยนต์ไฟฟ้า เช่นกระจังหน้ารถแบบปิดทึบ กันชนหน้ารถ รวมไปถึงกันชนท้าย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทางด้านอากาศพลศาสตร์ให้กับตัวรถ ช่องชาร์จไฟนั้นถูกย้ายไปตำแหน่งข้างโลโก้ของรถพร้อมไฟบอกสถานะการชาร์จ ต่างจากรุ่นเดิมที่อยู่กลางกระจังหน้าตำแหน่งโลโก้ของ MG

ด้านภายในนั้นยกเอาการออกแบบมาจากรุ่นที่เป็นเครื่องยนต์สันดาปเช่นกัน ต่างกันเพียงตำแหน่งคันเกียร์ ที่ถูกเปลี่ยนมาใช้เป็นสวิตช์แบบหมุนแทน หน้าปัดแสดงผลการขับขี่แบบจอสีดิจิตอลขนาดใหญ่ และหน้าจออินโฟเทนเม้นแบบสัมผัสขนาด 10.1 นิ้ว พร้อมระบบ iSMART ที่มีฟังก์ชันการควบคุมสั่งการรถจากระยะไกล และการชาร์จโทรศัพท์แบบไร้สาย

ส่วนด้านขุมพลังของรถนั้น ถูกอัพเกรดพละกำลังเพิ่มขึ้นจากเดิม 150 แรงม้า เป็น 174 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 280 นิวตันเมตร แบตเตอรีถูกเพิ่มขนาดจากเดิม 44.5 กิโลวัตต์ชั่วโมง ให้กลายเป็น 51 kWh วิ่งได้ไกลสูงสุด 318 กิโลเมตร ซึงลดลงจากรุ่นก่อน อาจจะเนื่องมาจากกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้าที่มากขึ้น  แต่ในรอบนี้ทาง MG มี MG มีแบตเตอรี่ทางเลือกเพิ่มเติมมาให้ คือแบตเตอรี่ขนาดความจุ 71 kWh ที่จะสามารถพารถไปได้ไกลสูงสุด 440 กม/ชาร์จ

ส่วนด้านสมรรถนะของรถนั้น สร้างอัตราเร่งจาก 0 – 100 กม./ชม. ภายใน 8.6 วินาที และความเร็วสูงสุด 175 กม/ชม  มีการพัฒนาระบบรีชาร์จพลังงานของรถ โดยสามารถชาร์จไฟจาก 30 – 80% ได้ในเวลา 30 นาที เมื่อชาร์จกับสถานีชาร์จ DC ขนาด 100 kW  และใช้เวลาราว 40 นาที หากเป็นการชาร์จไฟจาก 5 – 80% ส่วนการชาร์จพลังงานด้วยไฟบ้านนั้น จะใช้เวลาราว 10 ชั่วโมงครึ่ง เมื่อชาร์จกับเครื่องชาร์จมาตรฐานขนาด 7 kW  ในจุดนี้ทั้งการชาร์จไฟแบบ DC และ AC นั้นจะใช้เวลานานขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นการ อาจจะเนื่องมาจากการที่ใช้แบตเตอรี่ใหญ่ขึ้นนั่นเอง

สำหรับ MG ZS EV Minor Change นั้นจะถูกวางจำหน่ายที่ยุโรปในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่กำลังจะถึงนี้ ส่วนในเมืองไทยปีหน้าคงจะได้เจอกันอย่างแน่นอน

Related Posts