MG5 EV Station Wagon เปิดตัวยุโรป วิ่งไกล 400 กม./ชาร์จ

>> วิดีโอ <<

เมื่อช่วงวันที่ 7 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา MG europe ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่พร้อมกันถึง 3 รุ่นด้วยกัน ทั้ง MG marvel R , new mg zs ev รุ่นปรับปรุงใหม่ และอีกหนึ่งรุ่นคือ All new MG5 EV ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้า station wagon โดยรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นดังกล่าวนั้นเป็นรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัด ที่ช่วยให้คนส่วนใหญ่เข้าถึงได้ง่าย และคาดว่าจะถูกนำเข้ามาทำตลาดแทนที่ MG EP ที่ทำตลาดบ้านเราอยู่ในปัจจุบัน  เนื่องจากมิติโดยรวมของตัวรถนั้นมีขนาดที่เท่ากันแทบทุกมิติ  มีเพียงการดีไซน์เท่านั้นที่ถูกปรับเปลี่ยนใหม่ให้ดูโฉบเฉี่ยวมากขึ้น ทันสมัยขึ้น  เนื่องจาก MG EP ที่ทำตลาดในเมืองไทยปัจจุบันนั้น หลายคนได้มีการวิจารณ์ว่าดีไซน์รถนั้นดูล้าสมัยเกินไป

สำหรับ All new MG5 EV นั้นมาพร้อมกระจังหน้าที่ดูเข้ม และมีความสปอร์ตมากขึ้น กระจังหน้ารถเป็นแบบปิดทึบ โคมไฟหน้าเรียวเล็ก ส่วนด้านท้ายนั้นต้องบอกว่าดูสวยสปอร์ตอย่างมาก โดยเฉพาะไฟท้ายที่เป็นแบบ LED 3มิติ  พร้อมติดตั้งไฟเบรคดวงที่สาม 

ภายในของรถนั้นออกแบบให้มีความเรียบหรู พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นสามก้านทรงสปอร์ต D-shape หน้าปัดแสดงผลการขับขี่ขนาด7 นิ้ว ส่วนหน้าจออินโฟเทนเม้นและควบคุมส่วนกลางเป็นแบบความละเอียดสูง panel IPS ขนาด 10.25 นิ้ว พร้อมเชื่อมต่อ MG iSMART Lite  มาพร้อมระบบช่วยเหลือการขับขี่อัจฉริยะ Pilot L2  กล้องมองภาพรอบคัน 360 องศา ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ACC และระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง (ADAS) พื้นที่เก็บสัมภาระของรถนั้นสามารถจุได้มาก1,367 ลิตร เมื่อพับเบาะแถวหลังลง

ด้านขุมพลังขับเคลื่อนนั้น ตัวรถจะมีให้เลือก 2 รูปแบบมาตรฐาน 

ในรุ่น Long range มาพร้อมมอเตอร์กำลังสูง ขนาด 184 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 280 นิวตัน-เมตร  จ่ายพลังงานด้วยอบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 61.1 kWh ที่สามารถพารถไปได้ไกล 400 กม/ชาร์จ  ตามมาตรฐาน WLTP 

และในรุ่น Standard นั้น ตัวรถจะมาพร้อมแบตเตอรี่แพคขนาด 51 kWh เดินทางได้ไกล 320 กม/ชาร์จ ตามมาตรฐาน WLTP 

โดยขุมพลังของรถนั้น เมื่อเทียบกับ MG EP ที่ทำตลาดอยู่ในปัจจุบันแล้ว จะให้พละกำลังที่มากกว่า และแบตเตอรี่ที่ใหญ่ขึ้น ทำให้ตัวรถนั้นเดินทางได้ไกลมากขึ้น 

ด้านราคาจำหน่ายนั้น ถูกตั้งค่าตัวไว้เริ่มต้นที่ 30,000 ยูโร หรือราว 1.1 ล้านบาท ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ทาง MG วางตำแหน่งให้สามารถเข้าถึงได้ง่าย เช่นเดียวกันกับ MG EP ที่ทำตลาดในบ้านเราปัจจุบัน ซึ่งมีราคาจำหน่ายที่ 988,000 ซึงถือว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีราคาถูกที่สุดแล้วในปัจจุบัน 

สำหรับ All new MG5 EV station wagon นั้นจะเริ่มส่งมอบรถในไตรมาสแรกของปีหน้า  ส่วนการทำตลาดในบ้านเรานั้น ต้องรอดูท่าทีของฝั่ง MG ประเทศไทยก่อนว่าจะมีการนำเข้าทำตลาดบ้านเราเมื่อไหร่ เนื่องจาก MG EP นั้นก็พึ่งเปิดตัวทำตลาดไปได้ไม่นาน  เพื่อนๆละครับคิดเห็นว่ายังไง สำหรับ All new MG5 EV คันนี้ หากมีการนำเข้าทำตลาดในบ้านเราที่ราคาเดียวกันกับ MG EP จะน่าสนใจรึเปล่า

Related Posts