Mine Sport EV Concept สปอร์ตไฟฟ้า 100 % สร้างโดยฝีมือคนไทย 100%

สำหรับยุคปัจจุบันนั้น ค่อนข้างแน่ชัดแล้วว่า อุตสาหกรรมยานยนต์จะเปลี่ยนผ่านไปสู่พลังงานขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเร็วขึ้น บริษัทชั้นนำทั่วโลกต่างทะยอยเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าของตัวเอง ทั้งที่เป็นรถโปรดักชันสำหรับจำหน่ายจริง และรถยนต์รุ่นต้นแบบที่จะผลิตในเร็วๆนี้  โดยเฉพาะประเทสจีนที่มีอัตราการเติบโตด้านอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าอย่างมาก และเป็นหนึ่งชาติที่มีแนวโน้มเข้าตีตลาดไทยมากที่สุด 

แล้วประเทศไทยของเราละ มีรถยนต์ไฟฟ้ากับเขาบ้างรึเปล่า ?

หากจะบอกว่ามี ก็ไม่เชิง หรือหากบอกว่าไม่มีก็จะไม่ใช่ซะทีเดียว เพราะย้อนกลับไปเมื่อปี 2018 ที่งาน มอเตอร์โชว์ บริษัท ไมน์ โมบิลิตี รีเสิร์ช จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทลูกของ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ได้นำรถยนต์ไฟฟ้าล้วนมาโชว์ตัวในงาน โดยกระกอบไปด้วยรถทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ City EV Concept , MPV EV Concept และ Sport EV Concept โดยรถยนต์ไฟฟ้าทั้ง 3 รุ่นนั้นถูกสร้างขึ้นโดยฝีมือคนไทย โดยใช้ชิ้นส่วนประกอบภายในประเทศทั้งหมด ยกเว้นมอเตอร์ไฟฟ้า ที่นำเข้าจากประเทศใต้หวัน

โดยความน่าสนใจนั้นอยู่ที่เจ้า Sport EV Concept ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าล้วนที่มากับตัวถังสไตล์สปอร์ต 2 ประตู ซึ่งการออกแบบภายนอกนั้น มีเส้นสายที่เว้าโค้งเป็นส่วนใหญ่

มิติตัวถังของรถ

  • ยาว 4,300 มม
  • กว้าง 1,700 มม
  • สูง 1,200 มม
  • ระยะฐานล้อที่ 2,500 มม.

ช่วงล่างของรถนั้น ด้านหน้าเป็นแบบ Macpherson strut และ Multilink ด้านหลัง  ติดตั้งล้อแม็คขนาด 20 นิ้ว พร้อมยาง 255/30

สรุปโดยรวมภายนอกนั้น ต้องขอบอกตามตรงว่า แม้จะเป็นรถสไตล์สปอร์ต แต่งานประกอบนั้นยังดูไม่ค่อยลงตัวซักเท่าไหร่นัก ซึ่งเราก็ขอเอาใจช่วยทีมพัฒนาของไทยสำหรับการพัฒนาต่อไป

และในส่วนของระบบขับเคลื่อนนั้น ตัวรถรถมาพร้อมกับมอเตอร์กำลังสูงขนาด 120 kW (160 แรงม้า) แรงบิดสูงสุด 350 นิวตัน-เมตร สามารถเร่งจาก 0 – 100 กม./ชม. ได้ใน 8 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้ 180 กม./ชม.  พลังงานทั้งหมดถูกปล่อยจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาดความจุ 45 kWh ที่สามารถพารถไปได้ไกลราว 250 กิโลเมตร/การชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้ง

สำหรับข้อมูลการรีชาร์จพลังงานนั้น  จะใช้เวลา 60 นาที ในการชาร์จไฟจาก 0 – 100 % เมื่อชาร์จกับไฟฟ้าบ้าน AC ทั่วไป  และใช้เวลา 20 นาที สำหรับชาร์จจาก 0 – 80 % เมื่อชาร์จกับสถานี Quick charge แต่ก็ไม่มีข้อมูลนะครับว่าต้องชาร์จกับสถานีชาร์จที่ให้กำลังไฟเท่าไหร่

และสำหรับ Mine Mobility นั้น ก็นับว่าเข้าสู่ปีที่ 4 แล้ว นับตั้งแต่เปิดตัวรถยนต์รุ่นต้นแบบสู่สาธารณะชน แต่ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า รถเวอร์ชั่นจริงจะถูกส่งมอบเมื่อไหร่ โดยก่อนหน้านี้มีข่าวว่า รุ่น Mine SPA1 มีการจองโดยสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนสุวรรณภูมิพัฒนามากกว่า 4,000 คัน  แต่ปัจจุบันก็ยังไม่มีข่าวความคืบหน้าอะไรนัก 

อย่างไรก็ตาม ก็ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศไทย ที่มีการพัฒนาและต่อยอดจนสามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขึ้นมาได้เป็นผลสำเร็จ  แม้จะยังคงเป็นรุ่นต้นแบบและเทคโนโลยีหลายๆอย่าง จะไม่ได้สูงอย่างเทสล่า หรือค่ายรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนก็ตาม  แต่ผมเชื่อว่า หากไม่หยุดนิ่ง การพัฒนาจะเดินหน้าไปได้มากกว่านี้อย่างแน่นอน  

Related Posts