(มีคลิป)เผยโฉมรถยนต์ไฟฟ้า Mitsubishi Airtrek EV

 

เมื่อไม่กี่วันก่อน GAC Mitsubishi ได้เผยโฉม Mitsubishi Airtrek EV ซึ่งเป็นรถยนต์ Compact SUV ไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของมิตซูบิชิในประเทศจีน  สำหรับ GAC Mitsubishi นั้น เกิดจากความร่วมมือระหว่าง Guangzhou Automobile Group ซึ่งเป็นผู้ผลิตยานยนต์ในประเทศจีน และ Mitsubishi Motors ค่ายยานยนต์ชื่อดังจากญี่ปุ่น โดยพื้นฐานของ Mitsubishi Airtrek EV นั้น จะใช้พื้นฐานเดียวกันกับ AION V ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าในเครือ GAC New Energy นั่นเอง

สำหรับการออกแบบของ Mitsubishi Airtrek EV นั้น แม้จะถูกปรับมาเป็นขุมพลังไฟฟ้าล้วนแล้ว แต่ภาพรวมภายนอกนั้นยังคล้ายกับรุ่นอื่นๆ ที่กำลังทำตลาดในปัจจุบัน โดยเฉพาะส่วนหน้าของรถที่มาพร้อมเอกลักษณ์ของค่าย อย่างกระจังหน้าแบบ Dynamic Shield แต่มีการปรับให้เป็นแบบทึบ ตามแบบฉบับของรถยนต์ไฟฟ้า  ไฟท้ายของรถนั้นเป็นรูปทรงตัว T พาดยาวจากด้านท้ายถึงด้านข้างของรถ เพื่อให้ความโดดเด่น และชัดเจนในยามค่ำคืน  มือจับประตูของรถนั้นเป็นแบบซ่อนไปกับตัวถัง ซึ่งดูเหมือนจะเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในยุคปัจจุบันไปแล้ว 

ส่วนภายในของรถนั้น ถูกออกแบบไปในแนวเรียบหรู การสั่งงานตัวรถนั้นคาดว่าจะถูกจัดการผ่านหน้าจอคุมกลางขนาดใหญ่ที่ติดตั้งเหนือคอนโซลกลาง เพราะในรถนั้นแทบไม่มีปุ่มใดๆให้เห็นเลย นอกจากสวิตช์เกียร์แบบหมุน ที่ติดตั้งในส่วนคอนโซลกลาง  ช่องปรับอากาศแบบเหลี่ยม ประดับด้วยสีโลหะเพิ่มความหรูหราให้กับห้องโดยสาร  สำหรับ Mitsubishi Airtrek EV นั้น แม้จะใช้พื้นฐานเดียวกันกับ AION V แต่การดีไซน์ส่วนใหญ่นั้นแตกต่างกันอย่างชัดเจน 

ยกเว้นขุมพลังขับเคลื่อน ที่คาดว่าจะใช้ขุมพลังเดียวกันคือ มอเตอร์เดี่ยวที่ให้กำลังสูงสุด 135 kW หรือประมาณ 184 แรงม้า พร้อมแรงบิด 350 นิวตัน-เมตร พร้อมแบตเตอรี่เสปคเดียวกันที่มีให้เลือกสองขนาดคือ แบบให้ระยะทาง 500 กม/ชาร์จ และ 600 กม/ชาร์จ 

สำหรับ Mitsubishi Airtrek EV นั้นจะถูกทำตลาดในประเทศจีนเป็นที่แรก เพื่อตอบรับนโยบายภาครัฐของจีนที่ส่งเสริมการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้มากที่สุด  ส่วนแผนวางจำหน่ายในไทยหรือตลาดโลกนั้น ยังไม่มีข้อมูลใดๆบ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ หากมีข้อมูลเพิ่มเติมเราจะนำมาเสนอให้ได้ทราบกันอีกครั้ง

 

Related Posts