QuantumScape เผย แบตเตอรี่ Solid state ใกล้พร้อมใช้งานเชิงพาณิชย์แล้ว

 

ในยุคที่หลายคนต่างให้ความสนใจในรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเป็นรถยนต์พลังงานทางเลือก ที่จะช่วยลดการปล่อยก๊าสที่เป็นพิษสู่อากาศ แต่ข้อจำกัดของรถยนต์ไฟฟ้าก็มีอยู่บ้าง โดยเฉพาะเรื่องของแบตเตอรี่ เช่นความจุต่ำเดินทางได้น้อย รวมไปถึงระยะเวลาในการชาร์จที่นานอีกด้วย  จึงทำให้หลายๆค่ายพยายามพัฒนาเทคโนลียีแบตเตอรี่ Solid state ขึ้นมาเพื่อลดจุดด้อยนี้

โดยความเคลื่อนไหวล่าสุดนั้นเป็นฝั่งของอเมริกา บริษัท QuantumScape Corporation ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉาะ  พึ่งได้ประกาศว่า ขณะนี้ได้ดำเนินการทดสอบเซลล์แบตเตอรี่โซลิดสเตต แบบ 10 layer แล้ว  และนั่นเป็นข้อบ่งชี้ว่า QuantumScape อาจกำลังพัฒนาไปสู่แบตเตอรี่ EV แบบโซลิดสเตตที่ใช้งานได้จริงในเชิงพาณิชย์ได้ในเร็วๆนี้

แล้วถ้าหากข่าวนี้เป็นเรื่องจริง จะส่งผลยังกับอุตสาหกรรมยานยนต์ยังไงบ้าง แน่นอนว่าหาก QuantumScape สามารถผลิตแบตเตอรี่ Solid state เชิงพาณิชย์ได้ในเร็วๆนี้ จะทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของกลุ่ม Volkswagen นั้น มีเทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่เหนือกว่าคู่แข่งทันที เนื่องจากว่า Volkswagen ถือเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ของ QuantumScape โดยมีการลงทุนไปกว่า 100 ล้านดอลลาร์ ในปี 2018 และลงทุนเพิ่มอีก 200 ล้านดอลล่าร์ ในปี 2020 รวมถึงการประกาศร่วมกันตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่สำหรับรองรับการผลิตแบตเตอรี่ Solid state ในจำนวนมากอีกด้วย

และหากย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนมีนาคม 2021 ที่ผ่านมา Frank Blome หัวหน้าฝ่ายพัฒนาแบตเตอรี่ของ Volkswagen Group และสมาชิกคณะกรรมการของ QuantumScape ได้มีการพูดถึงจุดเด่นของแบตเตอรี่ Solid state ที่กำลังพัฒนา ว่า ตัวแบตจะสามารถชาร์จได้ 80 % ใน 12 นาทีเท่านั้น ซึ่งนั่นเป็นเวลาครึ่งนึงของเวลาในการชาร์จแบตของรถยนต์ไฟฟ้าที่เร็วที่สุดในปัจจุบัน นอกจากนั้นแบตเตอรี่นั้นจะสามารถให้ระยะทางได้ไกลกว่าแบตทั่วไปประมาณ 30% เมื่อเทียบกับขนาดและน้ำหนักที่เท่ากัน

ส่วนด้านต้นทุนนั้น Volkswagen Group ยังมีโรงงานพร้อมเทคโนโลยีสำหรับรีไซเคิลแบตเตอรี่ นั่นจะทำให้สามารถลดต้นทุนการผลิตลงได้ถึง 50% หรือต่ำกว่า 100 ดอลลาร์ต่/กิโลวัตต์ – ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม นอกจาก QuantumScape แล้ว ยังมีอีกหลายบริษัทที่พยายามพัฒนาแบตเตอรี่แบบ Solid state ไม่ว่าจะเป็น Solid power รวมไปถึง Nio ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าระดับท็อปจากจีน ที่ประกาศว่าพร้อมจะเปิดตัวเทคโนโลยีแบตเตอรี่ Solid state ในปี 2022 นี้ 

ก็ถือว่าใกล้ความจริงเข้ามามากแล้ว สำหรับเทคโนโลยีแบตเตอรี่เปลี่ยนโลกอย่าง Solid state  ต่างค่ายต่างประกาศเกทับกันไปมา เรามาติดตามกันต่อว่าค่ายไหนจะสามารถนำมาใช้งานได้จริงในเชิงพาณิชย์

ที่มา : insideevs

ชมวิดีโอการรีไซเคิลแลตเตอรี่ของ Volkswagen

 

Related Posts