ลือหนัก !! Toyota เตรียมจับมือกับ Tesla เพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกสู่ตลาด

ต้องเรียกว่าเป็นกระแสข่าวที่กระหึ่มวงการยานยนต์ของโลก เมื่อเว็บไซต์ news.naver.com ซึ่งเป็นสำนักข่าวของเกาหลีใต้ได้รายงานว่า tesla และ toyota ทั้งสองได้มีการทบทวนความร่วมมือในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ด้วยกัน โดยดิวดังกล่าวนั้นเริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว และเข้าไกล้กระบวนการตัดสินใจขั้นสุดท้ายแล้ว

อ้างจากรายงานบอกว่า ทั้งสองนั้นจะแยกหน้าที่การทำงานกันอย่างชัดเจน โดยฝั่งของ toyota นั้นจะทำหน้าที่พัฒนาและผลิตชิ้นส่วนตัวรถ รวมไปถึงแฟลตฟอร์ม ซึ่งก็ค่อนข้างเป็นงานถนัดของโตโยต้า และโตโยต้าเองก็มีการพัฒนาแฟลตฟอร์ม e-tnga สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าอยู่แล้ว  ส่วนฝั่งของ tesla นั้นจะรับหน้าที่จัดหาและพัฒนาแฟลตฟอร์มอิเล็กทรอนิกส์ เทคโนโลยี และซอร์ฟแวร์ของตัวรถ ซึ่งแน่นอนงานนี้ก็เป็นงานที่เทสล่าถนัด และมีของเล่นอยู่ในมือมากมาย ชนิดที่ว่าปัจจุบันยังไม่มีค่ายรถยนต์ค่ายไหนสามารถเทียบติดได้ 

แน่นอนว่าหากทั้งสองสามารถจับมือร่วมกันพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าจริงละก็ เชื่อว่าจะทำให้ทั้งสองบริษัทมีความแข็งแกร่งขึ้นอย่างมาก เนื่องจากจะมีการชดเชยจุดอ่อนของกันและกัน  โดย Toyota จะสามารถลดเวลาในการพัฒนาส่วนซอร์ฟแวร์อัจฉริยะลงได้อย่างมาก เมื่อมี tesla เข้ามาช่วย ส่วน Tesla นั้นจะมีฐานลูกค้าจาก Toyota เพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยในปีที่แล้ว Toyota สามารถทำยอดขายรวมทั้งหมดได้ 9.35 ล้านคัน แซง Volkswagen ขึ้นเป็นอับดับหนึ่งอีกครั้งในรอบ 5 ปี นอกจากนั้น tesla จะสามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้อีกเยอะโดยอาศัยโรงงานของ Toyota ที่มีอยู่ทั่วโลก เพราะปัจจุบันนั้นปัญหาใหญ่ของ tesla คือกำลังการผลิตที่ไม่ทันต่อความต้องการลูกค้า

อ่านเพิ่มเติม : X Prologue รถยนต์ต้นแบบล่าสุดจาก TOYOTA

นอกเหนือจากนั้น อีกหนึ่งจุดสำคัญที่เราคิดว่าเป็นเหตุผลที่จะทำให้ Toyota หันหน้าเข้า tesla อีกครั้งนั้นก็คือ การที่ Elon musk เคยประกาศในงานแบตเตอรี่เดย์ เมื่อเดือนกันยายนต์ปี 2020 ที่ผ่านมาว่า เค้ามีแผนจะปล่อยรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่มีราคาถูกลง ในราคาไม่เกิน 25,000 ดอลล่าสหรัฐ หรือไม่เกิน 750,000 บาท ซึ่งนั้นจะเป็นราคาที่เทียบเท่ากับรถยนต์น้ำมัน หรือถูกกว่าด้วยซ้ำเมื่อเทียบกับบางรุ่น  และบวกกับกระแสของรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังมาแรง จะทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์น้ำมันนั้นเจอปัญหาใหญ่แน่นอน  แม่แต่สำหรับประเทศไทยที่มีกำแพงภาษีอันสูงลิ่ว แต่หาก Tesla สามารถทำราคารถได้ต่ำกว่า 750,000 บาทจริง กำแพงภาษีเหล่านั้นอาจจะไม่ใช่ปัญหาที่น่ากังวลอีกต่อไป

สำหรับ tesla และ toyota นั้น นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่จะมีการร่วมลงทุนกัน เพราะก่อนหน้านี้ทั้งสองเคยร่วมลงทุนกันมาก่อนแล้วเมื่อปี 2553 ซึ่งมีแผนจะพัฒนา Toyota Rav4 ในเวอร์ชั่นไฟฟ้า โดยอาศัยเทคโนโลยีของ Tesla แต่ด้วยเหตุผลหลายประการ ทำให้ Toyota เลือกเทขายหุ้นทั้งหมดที่มีในบริษัททิ้ง และสิ้นสุดการเป็นพันธมิตรกันตั้งแต่ปี 2560 

อย่างไรก็ตามข้อมูลที่ชัดเจนนั้น เราต้องติดตามกันต่ออีกนิด ว่าทั้งสองนั้นจะร่วมจับมือกันจริงหรือไม่ เพราะหากยังพอจำกันได้ Akio Toyota ประธานของ บริษัท Toyota Motor  เคยเปรียบเปรยคู่แข่งรายนี้ไว้ว่า “หากเปรียบเป็นร้านอาหาร Tesla ยังมีแค่สูตรกับเชฟ ที่ยังไม่อาหารจริง ๆที่ขายได้  แต่ Toyota นั้นมีอาหารชั้นเลิศพร้อมเสริฟให้กับเหล่าลูกค้าจริง”  นั่นคือคำพูดที่ออกจากปากของประธานของ toyota motor

ที่มา n.news.naver.com

Related Posts