เกิดเหตุไฟไหม้ Tesla Megapack ไฟลุกโชนที่แทบจะควบคุมไม่ได้

Tesla Megapack ส่วนหนึ่งของโครงการแบตเตอรี่ขนาดยักษ์ในเมืองวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย ถูกไฟไหม้ ทำให้เกิดไฟลุกโชนที่แทบจะควบคุมไม่ได้ โดยสาเหตุของเพลิงไหม้ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด

ตามที่เรารายงานไปเมื่อเร็วๆ นี้ Tesla ประสบความสำเร็จอย่างมากกับ Megapack ซึ่งเป็นระบบแบตเตอรี่ขนาดใหญ่สำหรับโครงการจัดเก็บพลังงานระดับสาธารณูปโภค ซึ่งสามารถจ่ายไฟให้เมืองทั้งเมืองได้ ในกรณีฉุกเฉิน

Tesla’s energy storage ได้รับความนิยมเป็นพิเศษในออสเตรเลีย ซึ่งกริดไฟฟ้าต้องการการรักษาเสถียรภาพอย่างมาก

Tesla Big Battery ที่ทาง Tesla ได้ทำร่วมกับ Neoen ในรัฐเซาท์ออสเตรเลียได้ประสบความสำเร็จอย่างมาก  และมีแผนจะทำซ้ำในรัฐอื่นๆ

การติดตั้งชุดแบตเตอรี่ใหม่ขนาดยักษ์เพิ่งเสร็จสิ้น และระบบกำลังอยู่ระหว่างการทดสอบ แต่ได้มี Megapacks หนึ่งตัวถูกไฟไหม้เมื่อวานนี้


ในหนึ่ง Tesla Megapack นั้น จะมีเซลล์แบตเตอรี่สูงสุด 3 เมกะวัตต์ชั่วโมงต่อชั่วโมง  ซึ่งมันจะไหม้รุนแรงมากด้วยพลังงานที่ถูกปล่อยออกมาจากแพ็คแบตเตอรี่เอง โชคดีก็คือไฟไม่ได้แพร่กระจายไปยัง Megapacks ตัวอื่นที่อยู่รอบๆ

อย่างไรก็ตาม ในกรณีนี้ ปัญหาที่ใหญ่กว่าคือควันพิษที่เล็ดลอดออกมาจาก Megapack ที่กำลังลุกไหม้

เจ้าหน้าที่ได้ออกคำเตือนคุณภาพอากาศที่เป็นพิษสำหรับ Batesford, Bell Post Hill, Lovely Banks, Moorabool และชานเมืองทางเหนือของ Geelong เนื่องจากไฟไหม้

ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุของเพลิงไหม้ แต่เรารู้ว่าเกิดขึ้นหลังจาก Neoen ทดสอบระบบกับ Australian Energy Market Operator (AEMO)

ที่มา : electrek

Related Posts