Tesla Roadster รถไฟฟ้าสุดเทพจากค่าย Tesla ที่เกิดมาเพื่อจะตบรถยนต์น้ำมันให้ร่วง

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 Elon musk ได้สร้างเซอร์ไพรส์สุดขีด หลังจากที่ประกาศว่าจะนำรถไฟฟ้าตัวแรง รุ่นแรกของค่ายอย่าง Tesla Roadster มาผลิตอีกครั้ง หลังเป็นตัวสร้างชื่อให้กับ Tesla ตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท  ก่อนนี้ Tesla คาดการว่าจะเริ่มสายการผลิตในปี 2020 แต่ก็ด้วยเหตุและปัจจัยหลายๆอย่าง ทำให้ต้องถูกเลื่อนออกมา 

แต่ข่าวล่าสุด ทางเว็บไซต์ tesla ได้มีการเปิดให้จองรถยนต์ตัวแรงของค่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะเริ่มสายการผลิตและส่งมอบได้ภายในปี 2021 นี้

และก่อนที่จะได้ยลโฉม เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับความร้ายกาจของรถคันนี้กันว่า มีดีแค่ไหน อีลอนมัสถึงกล้าพูดว่า รถคันนี้ถูกสร้างมาเพื่อ (Give a hardcore smackdown to gasoline cars) หรือ รถยนต์คันนี้ถูกสร้างมาเพื่อจะตบรถยนต์น้ำมันให้ร่วงนั่นเอง

Tesla Roadster โฉมใหม่นี้ ถูกจัดให้เป็นรถระดับไฮเปอร์คาร์ โดยความร้ายกาจของมันถูกปลุกให้ทุกคนหันมาสนใจกับตัวเลข 1.9 วินาที ซึ่งเป็นอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ที่ยังไม่มีค่ายรถยนต์ไหน หาญกล้า สร้างอัตราเร่งระดับเลข 1 ขึ้นมาได้ ฉะนั้นเจ้า Tesla Roadster ที่กำลังจะถูกวางตลาด จึงเป็นรถยนต์คันแรกที่ทำอัตราเร่งได้ต่ำกว่า 2 วินาที และต้องบอกว่าเหนือกว่า ไฮเปอร์คาร์คันอื่นๆด้วยซ้ำ ซึ่งเมื่ออ้างอิงจากสถิติสูงสุดนั้น เจ้าของเวลาที่ดีที่สุดนั้นเป็นของ Porsche 918 Spyder ที่ทำอัตราเร่งจาก 0 – 100 กิโลเมตร/ชั่วโมงใน 2.1 วินาที แน่นนอนว่า Roadster ของเทสล่านั้น เหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด 

และเรามาดูกันก่อนว่าเจ้า Tesla Roadster ที่กำลังจะออกมานั้น ทำสถิติตรงไหนได้บ้าง

  • อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 1.9 วินาที
  • อัตราเร่ง 0-160 กม./ชม.  ในเวลา 4.2 วินาที
  • อัตราเร่งแบบควอเตอร์ไมล์หรือ 1ส่วน4ไมล์ ทำได้ใน 8.8 วินาที
  • ความเร็วสูงสุด มากกว่า 400 กม./ชม.
  • แรงบิดสูงสุดอันมหาศาลที่ 10,000 นิวตัน-เมตร

แล้วระบบส่งกำลังแบบไหนกันที่ให้พละกำลังอันมหาศาลขนาดนี้ได้ ?

ภายในของ Tesla Roadster นั้น จะติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว ประกอบด้วย 1 ตัวด้านหน้า และ 2 ตัวที่ล้อด้านหลัง ส่งกำลังด้วยแบตเตอรี่ 200 kWh ซึ่งแน่นอนว่าจะเป็นแบตเตอรี่ 4680 รุ่นใหม่ของเทสล่าอย่างแน่นอน ตัวรถสามารถวิ่งได้ไกล 997 กิโลเมตร ซึ่งรถคันจริงจะวิ่งได้ไกลแค่ไหนนั้น ต้องรอดูกันต่อไป 

และสำหรับใครที่อยากเป็นเจ้าของ Tesla Roadster เจเนอเรชั่นที่2 คันนี้ สามารถจับจองได้ทางเว็บไซต์ tesla ได้แล้ววันนี้ โดยรุ่นพื้นฐานจะเริ่มต้นที่ 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 6.6 ล้านบาท  ส่วนรุ่น Founder Series จะขยับเป็น 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 8.25 ล้านบาท ราคานี้ยังไม่รวมภาษีต่างๆนะครับ

ที่มา Tesla

Related Posts