เทสล่าปล่อยภาพวิดีโอ Tesla semi ขณะวิ่งทดสอบ

เมื่อพูดถึง Tesla แล้ว นอกจากรถยนต์ไฟฟ้าแบบ Sedan และรถกระบะดีไซน์สุดแนวแล้ว  อีกหนึ่งความน่าสนใจก็คือ รถบรรทุกหัวลากที่ทาง Tesla เรียกว่า Tesla semi นั่นเอง

 

หลังจากที่มีการเผยแพร่ภาพการขนส่งของ tesla semi ออกมาก่อนหน้านี้ ล่าสุด Tesla ได้เผยภาพวิดีโอทดสอบของรถบรรทุกรุ่นดังกล่าวออกสู่สาธารณะผ่านช่องทาง Twitter 

สำหรับ รถต้นแบบใหม่นี้คาดว่าจะถูกติดตั้งเซลล์แบตเตอรี่ 4680 ใหม่ของ Tesla ที่ถูกเปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้ในงาน แบตเตอรี่เดย์ เมื่อปีที่แล้ว

การขับเคลื่อนของ tesla semi นั้น จากข้อมูลก่อนหน้านี้ ตัวรถจะขับถูกเคลื่อนด้วยชุดมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัวที่สามารถทำอัตราเร่งจาก 0 – 60 ไมล์/ชม ได้ใน 5 วินาที (ในกรณีเมื่อไม่ได้บรรทุก) และทำได้ใน 20 วินาที เมื่อบรรทุกแบบเต็มพิกัดราว 36 ตัน พลังงานของรถจะถูกจ่ายด้วยชุดแบตเตอรี่ความจุ 100 – 500 kWh ยังไม่เป็นที่แน่ชัด

อ่านเพิ่มเติม : Tesla เปิดตัว Model S โฉมใหม่ เน้นปรับปรุงภายใน

โดย Tesla semi มีแผนจะเข้าสู่สายพานการผลิตในปลายปี 64 นี้  ในช่วงต้นตัวรถจะถูกใช้ในด้านโลจิสติกส์ของตนเองเพื่อขนย้ายอุปกรณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเส้นทางระหว่างโรงงาน Gigafactory Nevada และ Fremont ซึ่งผู้ผลิตรถยนต์เคลื่อนย้ายชุดแบตเตอรี่และระบบขับเคลื่อนจำนวนมาก เพื่อลดต้นทุนการขนส่ง และลดการปล่อยมลพิษสู่อากาศ 

อย่างไรก็ตาม ทั้งการเปิดตัวและรายละเอียดอื่นๆ นั้นยังไม่เป็นที่แน่ชัด หากมีการอัพเดต เราจะรีบนำมาเสนอให้ได้ทราบกันอีกครั้ง

Related Posts