หลุดราคาจำหน่าย toyota bZ4x ขายไทยเริ่มต้น 1.8 ล้านบาท

 

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2565 ทางเพจเฟสบุ๊คของกรมสรรพสามิต ได้เผยแพร่การประชุม การกำหนดหลักเกณฑ์และพิจารณาการขอรับสิทธิตามมาตรการสนับสนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าประเภทรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ครั้งที่ 8/2565

หนึ่งในข้อมูลภาพที่ได้เผยแพร่ออกมานั้น มีข้อมูลที่เกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าของ toyota รุ่น bz4x ซึ่งข้อมูลเผยให้เห็นว่า ตัวรถจะมาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 71.4 kWh  ซึ่งตรงกับข้อมูลตัวรถที่เปิดตัวทำตลาดในต่างประเทศ 

และจุดที่น่าสนใจเป็นพิเศษนั่นก็คือ ราคาของตัวรถ จากภาพ ราคาของตัวรถก่อนรับเงินอุดหนุนของโครงการจะอยู่ที่ 1.99 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาขายแนะนำ บวกภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว  ส่วนราคาหลังเข้าร่วมโครงการนั้นจะเห็นได้ว่าลดลงมาที่ 1.83 ล้านบาท  ซึ่งหากข้อมูลชุดดังกล่าวเป็นความจริง ก็ไม่ได้เหนือความคาดหมายที่ทางเราได้คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้มากนัก  ว่า toyota จะเปิดราคาขายในประไทยราว 1.8 ไปจนถึงไม่เกิน 2 ล้านบาท  เพื่อให้เข้าเกณฑ์รับเงินอุดหนุนของรัฐบาล อย่างไรก็ตาม ข้อมูลดังกล่าว ยังไม่ได้รับการยืนยันจากทาง toyota แต่อย่างใด ซึ่งความชัดเจนนั้นคงต้องรอกันต่อไป

และสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า toyota bz4x รุ่นที่จะทำตลาดในประเทศไทยนั้น คาดว่าจะเป็นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ AWD ตัวรถมาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าแบบคู่ที่ให้พละกำลังรวมสูงสุด 214 แรงม้า พร้อมแรงบิด 337 นิวตัน-เมตร สมรรถนะด้านอัตราเร่งนั้น สามารถเร่งจาก 0 – 100 กม/ชม ใน 6.9 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้ 160 กม/ชม  จ่ายพลังงานด้วยชุดแบตเตอรี่ Lithium-ion ขนาด 71.4 kWh  สามารถวิ่งได้ระยะทาง 540 กม/ชาร์จ ตามมาตรฐาน wltp

การพัฒนาของรถเน้นหนักไปที่ความทนทานเป็นพิเศษ โดยค่ายกล่าวว่า ในระยะเวลา 10 ปี แบตเตอรี่จะเสื่อมลงไม่เกิน 10% ซึ่งจะช่วยสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าของ toyota ว่า รถยนต์ไฟฟ้าคันดังกล่าวจะสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานแบบไร้ความกังวล นอกจากนั้น โครงสร้างของแพคแบตเตอรี่นั้น ยังถูกทดสอบการชนทุกรูปแบบที่อาจจะสามารถเกิดขึ้นได้ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดต่อผู้ขับขี่และตัวแบตเตอรี่เอง ในกรณีเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น

ยืนยันอีกครั้งว่า สำหรับข้อมูลดังกล่าวนั้น ไม่ได้มีการยืนยันจากทาง toyota ซึ่งความชัดเจนนั้น หากมีการอัพเดต เราจะรายงานให้ทราบอีกคร้ัง

Related Posts