toyota สวนกระแส EV ทุ่มอีกหมื่นล้าน สำหรับการผลิตเครื่องยนต์สันดาปภายใน

 

ในยุคที่ค่ายยานยนต์ส่วนใหญ่กำลังมุ่งพัฒนาขุมพลังทางเลือก ซึ่งส่วนใหญ่หันหัวเรือสู่ขุมพลังไปฟฟ้าแบตเตอรี่ แต่สำหรับโตโยต้านั้นพวกเขาคิดว่า ยังคงมีที่ว่างสำหรับการทำตลาดรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปอยู่ 

เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา เว็ปไซต์ข่าวต่างประเทศอย่าง carscoops รายงานว่า Toyota กำลังลงทุนมหาศาลในโรงงานในสหรัฐฯ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการผลิตเครื่องยนต์ใหม่ โดยใช้งบลงทุนราว 383 ล้านดอลล่าสหรัฐ หรือประมาณ 1.3 หมื่นล้านบาท เพื่อผลิตเครื่องยนต์ 4 สูบ สำหรับใช้ในรถยนต์น้ำมันแบบดั้งเดิม รวมถึงรถยนต์ไฮบริดในค่าย  โดยจำนวนเงินลงทุนดังกล่าวนั้น จะถูกแบ่งออกเป็นสี่ส่วน

โดยโรงงานที่ Huntsville รัฐ Alabama จะได้ส่วนแบ่งการลงทุน 222 ล้านดอลล่าสหรัฐ ซึ่งเป็นเงินส่วนใหญ่ สำหรับสร้างสายการผลิตเครื่องยนต์ใหม่ ปัจจุบัน โรงงานแห่งนี้มีกำลังการผลิตเครื่องยนต์ 900,000 เครื่องต่อปี และการลงทุนดังกล่าวจะใช้เพื่อขยายพื้นที่อีก 114,000 ตารางฟุต

109 ล้านดอลลาร์จะลงทุนในโรงงานทรอย รัฐมิสซูรี เพื่อจัดหาอุปกรณ์ใหม่ในการสร้างฝาสูบ ในขณะที่โรงงานในเมืองแจ็คสัน รัฐเทนเนสซี จะได้รับ 36 ล้านดอลลาร์เพื่อสร้างบล็อกเครื่องยนต์สี่สูบใหม่

สุดท้าย เงินจำนวน 16 ล้านดอลลาร์จะถูกส่งไปยังโรงงานที่ใหญ่ที่สุดของโตโยต้าในเมืองจอร์จทาวน์ รัฐเคนตักกี้ เพื่อขยายการผลิตเครื่องยนต์ต่อไป โรงงานดังกล่าวได้รับเงินลงทุน 461 ล้านดอลลาร์ในเดือนตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา และปัจจุบันผลิตระบบส่งกำลังได้ประมาณ 600,000 ชุดต่อปี สำหรับรถยนต์ของโตโยต้าและเล็กซัส

ในปัจจุบัน toyota มีเครื่องยนต์แบบ 4 สูบ หลายขนาด ทั้ง 1.8 ลิตร, 2.0 ลิตร, และ 2.5 ลิตร ไม่รวมเครื่องยนต์ Boxer ที่ใช้ในรถยนต์ของ Subaru สำหรับข้อมูลของเครื่องยนต์แบบ 4 สูบใหม่ที่ทางค่ายกำลังพัฒนานั้น toyota ยังไม่มีการเผยข้อมูลใดๆ 

ซึ่งการลงทุนดังกล่าวของ toyota นั้น แสดงให้เห็นว่าพวกเขายังคงเชื่อมั่นว่า น้ำมันนั้นยังคงไม่ถึงจุดสิ้นสุด ถนนหลายล้านไมล์ยังคงต้องการรถที่เผาผลาญเชื้อเพลิงฟอสซิลอีกหลายล้านคัน อย่างเช่นที่เป็นมา ก่อนจะถูกลดจำนวนลงเรื่อยจากมาตรการคุ้มเข้มด้านสิ่งแวดล้อม 

อย่างไรก็ตาม toyota ก็ไม่ได้เพิกฌแยต่อตลาดรถยนต์ไฟฟ้าซะทีเดียว ซึ่งในเดือน ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา ค่ายได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกอย่าง toyota bz4x ออกมา และเตรียมทำตลาดอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2565 นี้

ก็ต้องมาติดตามกวนต่อว่า toyota จะทวนกระแสของรถยนต์ไฟฟ้าได้ไกลแค่ไหน ในขณะที่หลายค่ายใหญ่หยุดลงทุนไนรถยนต์น้ำมัน แล้วมุ่งไปที่รถยนต์ไฟฟ้ากันแล้วแบบเต็มตัว เนื่องจากต้องการลดการปล่อยก๊าสคาร์บอนสู่อากาศ

ที่มา : carscoops

Related Posts