TOYOTA เตรียมใช้ ไฮโดรเจน จุดระเบิดแทนน้ำมัน ในเครื่องสันดาปภายใน

สำหรับบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์ของโลก อย่าง Toyota ความน่าสนใจในการพยายามที่จะพัฒนาขุมพลังที่ใช้พลังงานไฮโดรเจนนั้นยังมีอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2564 Toyota Motor Corporation (Toyota) ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่า บริษัท กำลังมีการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายใน โดยใช้เชื่อเพลิงไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิงแทน Gassoline 

สำหรับเครื่องยนต์ดังกล่าวนั้นจะถูกติดตั้งให้กับ Toyota Corolla Sport ซึ่งเป็นรถแข่งที่ทางโตโยต้า จะส่งเข้าแข่งขันรายการ Super Taikyu Series 2021 ซึ่งเป็นการแข่งขันแบบมาราธอน ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 21 – 23 พฤษภาคมนี้ โดยเครื่องยนต์ที่ใช้นั้นจะเป็นแบบ 3 สูบแถวเรียง ขนาดความจุ 1,618 ซีซี ใช้ไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิงในการจุดระเบิด สำหรับไฮโดรเจนที่จะใช้เติมนั้นจะถูกผลิตที่ Fukushima Hydrogen Energy Research Field ในเมือง Namie จังหวัด Fukushima 

ถึงจุดนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมโตโยต้าถึงเลือกใช้ไฮโดรเจนแทนน้ำมัน ในเมื่อเป็นเครื่องสันดาปภายในเหมือนกัน โดยในจุดนี้ทางโตโยต้าให้เหตุผลว่าการจุดระเบิดของไฮโดรเจนนั้นเกิดขึ้นเร็วและสมบูรณ์กว่าของน้ำมันเบนซิน นั่นจะทำให้สามารถดึงประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ออกมาได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ช่วยให้รถมีอัตราเร่งที่ดีกว่า และการจุดระเบิดที่ต่อเนื่อง ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือน และเสียงรบกวนน้อยกว่า ที่สำคัญการจุดระเบิดด้วยไฮโดรเจนนั้นเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า 

อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีนี้ ก็ไม่ได้ใหม่อะไร เพราะก่อนหน้านี้ทาง BMW เคยนำเสนอ BMW 7-Series รุ่นปี 2005-2007 ที่เรียกว่า Hydrogen 7 ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ V 12 ขนาด 6.0 ลิตร ที่ทางค่ายบอกว่าสามารถขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงไฮโดรเจนได้ 

แม้แต่ Mazda เองก็เคยมีแนวความคิดที่จะใช้ Hydrogen เป็นเชื้อเพลิงสำหรับจุดระเบิดในเครื่องยนต์ Wankel rotary ของตนเอง เนื่องจากมีแนวโน้มว่าการจุดระเบิดด้วยไฮโดรเจนจะให้ความร้อนที่น้อยกว่า เพราะเครื่อง Rotary จะมีความร้อนสะสมที่สูงมาก และยังถูกมองว่าเป็นเครื่องยนต์ที่ปล่อยมลพิษสูงอีกด้วย  แต่สุดท้ายโปรเจ็คของทุกค่ายก็เงียบหายไป และหันไปพัฒนาระบบ Fuel cell Hydrogen แทน แต่ถึงอย่างนั้นจนถึงปัจจุบันระบบดังกล่าวก็ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก มีเพียงโตโยต้าเจ้าเดียวเท่าน้้นที่ทำตลาดระบบดังกล่าว นั่นคือ Toyota Mirai ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบ Fuel cell hydrogen นั่นเอง

สำหรับโตโยต้านั้น เห็นได้ชัดว่าพวกเขามีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาขุมพลังที่ใช้โฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิงหลัก ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งพลังงานที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันนั้นยังมีความซับซ้อนและต้นทุนสูงกว่าพลังงานไฟฟ้าอยู่มาก โตโยต้าจะสามารถพัฒนาและดันขุมพลังงานไฮโดรเจนให้เป็นที่ยอมรับได้เร็วแค่ไหน ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ

 ที่มา : global.toyota

Related Posts