เครื่องยนต์เทอร์โบ และเครื่องยนต์ไฮบริด เครื่องยนต์แบบไหนที่ดีกว่า?

ท่ามกลางการพัฒนากลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ในปัจจุบัน การแข่งขันที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงเทรนของการรักษ์โลก เหล่าค่ายยานยนต์จึงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เครื่องยนต์ที่เป็นหัวใจหลักของรถตัวเอง มีสมรรถนะการขับขี่ที่ดีขึ้น พร้อมกับโจทย์ใหญ่คือการปล่อยมลพิษให้น้อยลง  จนกระทั่งการพัฒนาที่อาจเรียกได้ว่ามาถึงจุดสูงสุดของระบบเครื่องยนต์แบบสันดาปแล้ว โดยกลุ่มเครื่องยนต์ที่ได้รับการยอมรับและแพร่หลายที่สุดนั่นคือ เครื่องยนต์เทอร์โบ และเครื่องยนต์แบบ Hybrid  ในวันนี้เราจะมาพูดถึงกันว่าระหว่างเครื่องยนต์สองแบบนี้มีความแตกต่างกันยังไง แล้วเครื่องยนต์แบบไหนที่ดีกว่า 

โดยขอเริ่มจากเครื่องยนต์เทอร์โบก่อนนะครับ
สำหรับเครื่องยนต์เทอร์โบนั้นถือเป็นยุคแรกของการพัฒนาเครื่องยนต์รักษ์โลก ด้วยวิศวกรรมการออกแบบเครื่องยนต์ให้มีขนาดเล็กลง แต่เพื่อให้ประสิทธิภาพและสมรรถนะที่ดีกว่า จำเป็นต้องใช้งานร่วมกับระบบอัดอากาศ ซึ่งส่วนใหญ่ที่นิยมใช้ก็คือเทอร์โบชาร์จนั่นเอง และเมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์แบบเดิมแล้ว เครื่องยนต์เทอร์โบจะให้กำลังและการตอบสนองที่ดีกว่า และเนื่องจากเครื่องยนต์มีขนาดเล็กลง จึงทำให้การประหยัดน้ำมันทำได้ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด  แต่ข้อเสียของเครื่องยนต์เทอร์โบยุคแรกๆ คือการรอรอบในช่วงการออกตัว แต่ในปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยีควบคุมเทอร์โบด้วยไฟฟ้าเข้ามาใช้ จึงทำให้เครื่องยนต์เทอร์โบสามารถตอบสนองได้ดีตั้งแต่รอบออกตัวนั่นเอง 

ต่อกันที่เครื่องยนต์ Hybrid จริงๆแล้วเครื่องยนต์แบบ Hybrid มีหลากหลายรูปแบบ จะเป็นเครื่องยนต์ที่ทำงานร่วมกับพลังงานลม ก็ถือเป็นเครื่องยนต์ไฮบริดได้เช่นกัน แต่ที่เป็นที่นิยมในอุตสาหกรรมยานยนต์ที่สุดนั่นคือเครื่องยนต์ไฮบริดมอเตอร์ไฟฟ้า สำหรับเครื่องยนต์แบบไฮบริดนั้นจะเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์สันดาปและมอเตอร์ไฟฟ้า โดยเครื่องยนต์นั้นจะถูกปรับลดกำลังลง เพื่อที่จะลดการกินน้ำมันในรอบต่ำ แต่จะมีการชดเชยกำลังที่หายไปด้วยกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้า เมื่อทั้งสองทำงานร่วมกันจึงได้เครื่องยนต์ที่มีกำลังสูงเทียบเท่ากับเครื่องยนต์ทั่วไป แต่มีการกินน้ำมันที่น้อยกว่ามาก  จุดเด่นหลักของเครื่องยนต์แบบไฮบริดนั้นจะอยู่ที่การออกตัว การเร่งแซง อัตราการตอบสนองนั้นจะมาแบบฉับพลันทันที เพราะการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้านั้นไม่ต้องมีการรอรอบ และในรถบางรุ่นที่เป็นระบบไฮบริดแบบเต็มรูปแบบ (Full Hybrid) ตัวรถอาจจะสามารถปรับไปใช้โหมดขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว เพื่อเป็นตัวเลือกในการประหยัดน้ำมันอีกด้วยครับ

แล้วระหว่างเครื่องยนต์เทอร์โบและเครื่องยนตไฮบริด เครื่องยนต์แบบไหนที่ดีกว่า?

ต้องบอกว่าเครื่องยนต์ทั้งสองแบบนั้น มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน สำหรับใครที่อยู่นอกเมืองและขับรถทางไกลเป็นหลัก เครื่องยนต์เทอร์โบจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี เพราะเมื่อคุณขับรถในความเร็วรอบที่คงที่ เครื่องยนต์จะให้อัตราการประหยัดที่ดี  แต่เมื่อเข้าเมืองเมื่อไหร่ เนื่องจากเป็นการใช้งานเครื่องยนต์ล้วนๆ การซดน้ำมันของเครื่องยนต์จึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้นั่นเอง

ส่วนเครื่องยนต์แบบไฮบริดนั้น จะเหมาะสมกับคนที่ใช้งานในเมืองเป็นหลัก เนื่องจากการขับในรอบต่ำหรือการขับหยุด-ขับหยุด มอเตอร์ไฟฟ้าจะทำงานได้เต็มที่และมีประสิทธิภาพมากกว่า  แต่เมื่อขับออกทางใกลที่ใช้ความเร็วคงที่ มอเตอร์ไฟฟ้าก็แทบจะไม่ได้ทำงาน หรือจะทำงานก็เพียงส่วนน้อย เช่นบางช่วงที่มีการเร่งแซงเท่านั้น ฉนั้นเครื่องยนต์ไฮบริดนั้นจึงเหมาะกับการใช้งานในเมืองมากกว่านั่นเองครับ

สุดท้ายเป็นเรื่องของการดูแลรักษา  สำหรับเครื่องยนต์ทั้งสองนั้นนอกจากการดูแลตัวเครื่องยนต์หลักแล้ว ต้องมีการดูแลอย่างอื่นเพิ่มเติมอีกด้วย ในส่วนของเครื่องยนต์เทอร์โบนั้นนอกจากการที่ต้องดูแลเครื่องยนต์แล้ว เทอร์โบเองก็ต้องใส่ใจด้วย เพราะหากเทอร์โบเสื่อมสภาพ กำลังอัดลดลง จะส่งผลให้กำลังของเครื่องยนต์ลดตามไปด้วย

ส่วนเครื่องยนต์ไฮบริดนั้นยิ่งต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะนอกจากเครื่องยนต์แล้ว ยังมีมอเตอร์ขับเคลื่อน และแบตเตอรี่ที่ต้องคอยใส่ใจ เพราะถือเป็นหัวใจหลักของรถยนต์ไฮบริดเลยก็ว่าได้ แถมเมื่อแบตเตอรี่เสื่อมแล้ว ค่าเปลี่ยนก็อาจจะทำให้กระเป๋าตังก์ของเราเบาหวิวเลยก็ทีเดียวละครับ

และทั้งหมดก็เป็นข้อมูลเปรียบเทียบของเครื่องยนต์ทั้งสองแบบที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ อาจจะพอเป็นข้อมูลให้เพื่อนๆได้เลือกซื้อรถยนต์ที่ตรงไลฟสไตล์ตัวเองได้มากขึ้นบ้างนะครับ