อัพเดตล่าสุด Volkswagen ID buzz EV ออกวิ่งทดสอบแล้ว

 

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ทาง Volkswagen ได้เผยภาพคอนเซ็ปคาร์ของมินิแวนสุดคราสสิคอย่าง ID Buzz EV ซึ่งเป็นมินิแวนที่จะถูกปรับโฉมใหม่ให้ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า จากการเผยแนวคิดของรถก็ทำเอาแฟนๆหลายคนตั้งตารอวันที่เจ้า ID Buzz นั้นจะเปิดตัวทำตลาดอย่างจริงจัง 

และข่าวล่าสุดได้มีกับพบเห็นรถยนต์หนึ่งรุ่นวิ่งทดสอบในเทือกเขาแอลป์ ซึ่งเป็นเทือกเขาที่ใหญ่สุดของทวีปยุโรป โดยชุดภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่โดย CarSpyMedia โดยตัวรถทั้งคันนั้นมีการพรางแค่ในส่วนของโลโก้รถทรงกลมเท่านั้น และจากภาพรวมส่วนใหญ่ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า หรือนี่จะเป็น Volkswagen ID Buzz EV และหากใช่จริงๆ ฝันของหลายคนอาจดับสลาย เพราะตัวรถนั้นแทบจะไม่มีกลินอายของความคลาสสิคเลยแม้แต่น้อย ตัวรถดูเหมือนถูกออกแบบมาเน้นใช้งานเชิงพาณิชย์มากกว่าที่จะเป็น มินิแวนสำหรับโดยสาร  

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้ทดสอบนั้น มีการติดสติกเกอร์ด้านหลังว่า bremsen test” ซึ่งเป็นภาษาเยอรมัน แปลว่า การทดสอบการเบรก  ซึ่งน่าจะเป็นการทดสอบการสร้างพลังงานไฟฟ้าจากการเบรคของรถ  แน่นอนว่าในจุดนี้ต้องมีความละเอียดอ่อนมาก ต้องมีการทดสอบอย่างมากเพื่อให้แน่ใจว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกค้าเปิดใช้งานฟังก์ชันนี้ พวกเขาจะรู้สึกพึงพอใจ ต้องมีความนิ่มนวล เนื่องจากบางรุ่นนั้นเมื่อเปิดใช้งานฟังก์ชันดังกล่าว ถอนคันเร่งเมื่อไหร่ก็แทบจะหัวลิ่ม ทิ่มกระจกกันเลยทีเดียว 

ภาพรวมภายนอกของรถนั้น ส่วนท้ายของรถนั้นถูกปิดทึบไม่มีกระจก และประตูด้านหลังนั้นมีเพียงฝั่งคนขับเท่านั้น ทำให้ดูขัดแย้งกับตัวต้นแบบที่ถูกนำเสนอก่อนหน้านี้ค่อนข้างมาก เพราะเทียบกับต้นแบบนั้นถูกวางแนวคิดให้เป็น แคมเปอร์คาร์สำหรับครอบครัว ซึ่งมันควรจะมีกระจกที่ดูโปร่งโล่ง 

หรือนี่จะเป็นเวอร์ชั่น ID Buzz Cargo รถตู้สำหรับส่งของ ซึ้งโดยทั่วไปมักจะไม่มีกระจกด้านหลังเช่นคันนี้  ซึ่งถ้าหากเป็นเช่นนั้นจริง ก็ต้องมาลุ้นกันอีกว่า เวอร์ชั่นสำหรับโดยสารนั้น หน้าตาจะออกมาแบบไหน จะใกล้เคียงกับต้นแบบที่ถูกเผยออกมาก่อนหน้านี้รึเปล่า  ส่วนขุมพลังของรถนั้นยังไม่มีข้อมูลใดๆเพิ่มเติม มีเพียงข้อมูลก่อนหน้า ที่ทางค่ายบอกว่า ตัวรถจะมาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ให้กำลังสูงสุด 369 แรงม้า ทำอัตราเร่งจาก 0 – 60 ไมล์/ชั่วโมงใน 5 วินาที  ความเร็วสูงสุด 99 ไมล์/ชั่วโมง มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาดความจุ 111 kWh ทำระยะทางได้ไกล 270 ไมล์ หรือ 432 กิโลเมตร/ชาร์จ  แต่ว่าสเปคที่เรากล่าวมานั้นเป็นข้อมูลเมื่อ 4 ปีที่แล้ว แน่นอนว่าในยุคที่เทคโนโลยีขับเคลื่อนไฟฟ้าก้าวกระโดดขนาดนี้ อะไรๆ ก็เปลี่ยนแปลงได้ทั้งนั้น 

 

อย่างไรก็ตามทั้งหมดเราเพียงวิเคราะห์จากข้อมูลที่มีเท่านั้น ส่วนความชัดเจนของ ID Buzz EV นั้นจะมีการทำตลาดในกลุ่มไหนบ้าง และเวอร์ชันโดยสารนั้นจะออกมาหน้าตาแบบไหน จะเหมือนกับภาพ Spy shot หรือจะคลาสสิคเหมือนแนวคิดต้นแบบ ต้องติดตามกันต่ออีกนิดครับ  

เพื่อนๆละครับอยากได้เวอร์ชันไหน สำหรับ Volkswagen ID Buzz EV เป็นเวอร์ชันใช้งานจริงเหมือนรุ่นที่นำมาทดสอบ หรือดีไซน์คลาสสิคเหมือนรุ่นต้นแบบ

ที่มา : electrek.co

Related Posts