Xiaomi เตรียมจับมือ GWM พัฒนารถยนต์ไฟฟ้า

เมื่อก้าวเข้าสู่ปี 2021 ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนคงรู้สึกได้ ว่าประเทศจีนนั้นกำลังรุกคืบตีตลาดรถยนต์ในแถบอาเซียน รวมไปถึงทั่วโลก สตาร์ทอัพหน้าใหม่ต่างเริ่มทะยอยเปิดตัวรถยนต์ของตัวเองออกสู่ตลาด ส่วนเจ้าใหญ่ในตลาด ก็เร่งขยายตลาดของตัวเองออกสู่ประเทศต่างๆมากขึ้น 

และข่าวความน่าสนใจล่าสุด มีการรายงานจากสำนักข่าว Reuters ว่า Xiaomi บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอที กำลังมีการเจรจากับ Great wall motor เพื่อใช้โรงงานแห่งหนึ่งในจีน สำหรับสร้างรถยนต์ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ Xiaomi เอง  ซึ่งก็น่าสนใจว่า เมื่อบริษัทที่มีความรู้ความสามารถด้านไอทีเป็นอย่างดี ร่วมมือกับบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านยานยนต์  รถยนต์ไฟฟ้าที่ออกมานั้นจะมีความพิเศษมากแค่ไหน

 

ก่อนหน้านี้ก็มีกระแสข่าวออกมาครั้งนึงแล้วว่า Xiaomi กำลังมองหาพันธมิตร เพื่อร่วมมือกันสร้างรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ โดย Lei jun (เหลย จุน) ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Xiaomi เชื่อว่าความเชี่ยวชาญของ บริษัท ในการผลิตฮาร์ดแวร์จะช่วยเร่งการออกแบบและผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของพวกเขาได้อย่างดีเยี่ยม

สำหรับ Xiaomi นั้นเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอที มีมูลค่ามากกว่า 56,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1.7 ล้านล้านบาท มีผลิตภัณฑ์ด้านไอทีส่งออกทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ รวมไปถึงแอพลิเคชั่น ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงทำให้ Xiaomi ค่อนข้างมีข้อได้เปรียบด้านเทคโนโลยีไอที ทั้งด้านฮาร์ดแวร์ ซอร์ฟแวร์ ร่วมไปถึงระบบปฏิบัติการ จนทำให้นักวิเคราะห์ต่างๆ กล่าวว่า หาก Xiaomi จะทำรถยนต์ไฟฟ้าจริง รถยนต์ของพวกเขาจะต้องมีความทันสมัย เรียบหรู และสวยงามอย่างแน่นอน  เพราะหากเรามองดูสินค้าของ Xiaomi ที่ออกสู่ตลาดในยุคปัจจุบันนั้น ทั้งดีไซน์การออกแบบ รวมไปถึงฟังก์ชันการใช้งานนั้น ค่อนข้างที่จะตอบโจทย์ และโดนใจผู้ใช้งานอย่างมาก 

ส่วนด้าน Great wall motor นั้นเชื่อว่าคนไทยก็น่าจะรู้จักกันมากขึ้นบ้างแล้วหลังจากที่ทางค่ายพยายามประชาสัมพันธ์อย่างหนักในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ก่อนที่จะเปิดตัวรถยนต์ทำตลาดในไทยอย่างเป็นทางการไปแล้วในงานมอเตอร์โชว์ โดย Great wall motor ถือเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์เชิงพาณิชย์ และรถกระบะรายใหญ่ที่สุดในประเทศจีน และยังเป็นเจ้าของรถยนต์ SUV ที่ติดอันดับขายดีที่สุดในโลก อย่าง Haval H6 อีกด้วย แน่นอนว่าหาก Xiaomi ได้พันธมิตรอย่าง Great wall motor  จะทำให้อุ่นใจได้เยอะในเรื่องของคุณภาพ เนื่องจากมีการการันตรีให้เห็นด้วยยอดขายที่ผ่านมา

อ่านข่าวเพิ่มเติม : Great wall motor จับมือพันธมิตรเปิดโชว์รูม 17 แห่ง ครอบคลุมทั่วไทย พร้อมขยาย 30 แห่งภายในปีนี้

และตามรายงานนั้น Xiaomi กำลังวางแผนพยายามพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าคันใหม่ของตนเอง ให้พร้อมสำหรับเปิดตัวในปี 2566 หรือในอีก 2 ปีข้างหน้า  นั่นยิ่งทำให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น เนื่องจาก Apple ก็มีความพยายามที่จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าของตัวเองในช่วงเวลาดังกล่าวเช่นกัน  แต่ในฝั่งของ Apple ในตอนนี้นั้น ยังไม่สามารถเอื้อมมือไปแตะใครได้  ก็ต้องมาติดตามกันต่อว่า ระหว่างสองบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอที ใครจะสามารถเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าได้ก่อนกัน ซึ่งแค่ได้ยินข่าวแบบนี้ก็เริ่มสนุกแล้วครับ

ที่มา reuters

Related Posts